ปัสสาวะบ่อย อย่าชะล่าใจ ส่อสัญญาณ.....?

ปัสสาวะบ่อย อย่าชะล่าใจ ส่อสัญญาณ.....?
 
การเข้าห้องน้ำบ่อยเกินควร ไม่เป็นเพียงแค่เรื่องน่ารำคาญเท่านั้น แต่ยังสร้างความกังวลและเป็นสัญญาณเตือนของภาวะไตอ่อนแอด้วย หากใครมีอาการนี้ ควรต้องใส่ใจและรีบบำบัดก่อนที่จะสายเกินไป...
 
 
การลุกขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางคืน... ผิดปกติไหม
 
ตามปกติในขณะที่นอนหลับ กระเพาะปัสสาวะของเราจะเก็บน้ำปัสสาวะได้มากขึ้น พร้อมทั้งไตจะกลั่นน้ำปัสสาวะน้อยลงด้วย การลุกขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางคืน จึงเป็นสัญญาณเตือนว่า ภาวะไตอ่อนแอ กำลังมาเยือน
 
 
สาเหตุปัสสาวะบ่อยในทัศนะการแพทย์จีน...
ในทัศนะการแพทย์จีน สาเหตุปัสสาวะบ่อยครั้งโดยเฉพาะตอนกลางคืน ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะนั้นเกิดจาก ภาวะไตอ่อนแอ ซึ่งได้มีการบันทึกไว้ในตำราการแพทย์จีนมานานนับพันปี ภาวะไตอ่อนแอ ไม่ใช่โรคไตในความหมายของการแพทย์ตะวันตกที่จะต้องรอให้ค่า Creatinine เกินกว่า 1.2 หากหมายถึง สภาพไตกำลังเสื่อมลง ไม่แข็งแรงเท่าที่ควร ทำให้ความสามารถในการขับน้ำและของเสียออกจากร่างกายด้อยลง ทั้งยังส่งผลกระทบต่อทุกๆ ระบบของร่างกายอีกด้วย
 
ปัสสาวะบ่อยครั้งกับไตอ่อนแอเกี่ยวข้องกันอย่างไร...
หนึ่งในหน้าที่ของไตคือ ควบคุมความสมดุลของน้ำในร่างกาย ซึ่งไตจะทำหน้าที่ควบคุมการขับถ่ายปัสสาวะ เหมือนประตูกั้นน้ำ เมื่อประตูเปิดน้ำปัสสาวะก็จะไหลออกมา พอประตูปิด กระเพาะปัสสาวะก็จะเก็บน้ำปัสสาวะเอาไว้ เมื่อไตอ่อนแอลง ระบบควบคุมการเปิดปิดกระเพาะปัสสาวะของไตก็ผิดปกติไปด้วย จึงเกิดอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะกะปริดกะปรอย ปัสสาวะรดที่นอน พร้อมทั้งมีอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง ผมร่วง ผมหงอกก่อนวัย ผิวหน้าหมองคล้ำ หูอื้อ ตาพร่า ขอบตาคล้ำ นอนไม่หลับ หลับไม่สนิท ปวดเมื่อยตามร่างกาย ขี้หนาว มือเท้าเย็น ภูมิคุ้มกันต่ำ ขาดสมาธิ หลงๆ ลืมๆ เวียนศีรษะ มีบุตรยาก หย่อนสมรรถภาพทางเพศ ฯลฯ
 
 
ดื่มน้ำมากก็ต้องปัสสาวะบ่อย...จริงหรือไม่?
คนเราควรดื่มน้ำ 2-3 ลิตรต่อวัน จึงเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การดื่มน้ำมากกว่านั้นทำให้ไตขับน้ำปัสสาวะออกมามาก อาจเกิดขึ้นได้ชั่วคราว แต่จะต้องไม่มีอาการอื่นๆ ของ ภาวะไตอ่อนแอ ร่วมด้วย หากท่านมีอาการปัสสาวะบ่อยร่วมกับอาการดังกล่าวอย่างใดอย่างหนึ่งข้างต้น ให้สันนิษฐานได้เลยว่าไม่ได้เกิดจากการดื่มน้ำมากเกินไป หรือภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกินไป แต่เกิดจาก ภาวะไตอ่อนแอ ต่างหาก
 
วิธีการบำบัดของการแพทย์จีน...
การแพทย์จีนนิยมใช้ยาสมุนไพรจีนที่อยู่ในรูปแบบของสารสกัด เพื่อบำรุงไตและบำบัดหลายๆ อาการของ ภาวะไตอ่อนแอ ไปพร้อมๆ กัน ทั้งๆ ที่แต่ละอาการดูเหมือนจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกันในมุมมองของการแพทย์ตะวันตกก็ตาม เมื่อไตแข็งแรงขึ้น อาการปัสสาวะบ่อยพร้อมทั้งอาการอื่นๆ ของ ภาวะไตอ่อนแอ ก็จะค่อยๆ ทุเลาลงหรืออาจหายไปในที่สุด ทั้งสุขภาพโดยรวมก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 
 
 

ที่มา : ENWEI HEALTH

https://www.blockdit.com/posts/600a8e013731013985f2edbe

 


 

 
Visitors: 919,073