I love you to the moon and back. กระต่าย ดวงจันทร์ ความรัก ที่มาของ ‘วลีสื่อรัก’ อันมากล้นจนนับไม่ไหว

“I love you to the moon and back.”
วลีบอกรักอันคุ้นหู ที่เรามักพบได้บ่อยๆ อันแปลได้ว่า ‘ฉันรักคุณเท่าระยะไป-กลับดวงจันทร์’ หรือ ‘ฉันรักคุณเท่าฟ้า’ สื่อถึงภาวะความหลงรักที่แสดงออกถึงความรู้สึก มากล้น ยิ่งใหญ่ มั่นคง หรือยาวนาน วลีนี้จึงกลายเป็นวลีบอกรักที่ดูโรแมนติกมากๆ และนิยมใช้อย่างกันแพร่หลาย โดยเฉพาะในคู่รัก
 
ว่าแต่ทำไมต้องเป็นพระจันทร์?
 
มันเป็นเพราะว่า วลีนี้ถูกค้นพบจากหนังสือนิทานภาพ “Guess How Much I Love You” หรือชื่อในภาษาไทย “ทายซิ ทายซิ หนูรักพ่อมากแค่ไหน” แต่งเรื่องโดย แซม แม็คบราทนีย์ และวาดภาพประกอบโดย แอนิต้า เฌอแรม ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1994 ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
 
นิทานดำเนินเรื่องผ่านกระต่ายน้อย และพ่อกระต่ายที่กำลังจะเข้านอน โดยเจ้ากระต่ายน้อยยังไม่อยากนอน จึงชวนพ่อกระต่ายคุย และถามว่า “ทายซิ ทายซิ หนูรักพ่อมากแค่ไหน?” ลูกกระต่ายได้บอกรักพ่อไปเรื่อยๆ โดยพ่อกระต่ายจะตอบกลับด้วยประโยคเดียวกันแต่เพิ่มการลงท้ายให้รู้สึกมากกว่า ทั้งคู่บอกรักกันต่อไปเรื่อยๆ จนเมื่อลูกกระต่ายเริ่มง่วง และก่อนจะเข้านอนนั้น ได้บอกกับพ่อกระต่ายว่า “หนูรักพ่อเท่ากับต้องเดินทางไปพระจันทร์เลย” พ่อกระต่ายจึงตอบกลับมาว่า “โอ้ มากขนาดนั้นเชียวหรือ นั่นไกลมากเลยนะ ถ้าอย่างนั้นสำหรับพ่อ คงรักลูกมากเท่ากับเดินทางไป-กลับพระจันทร์”
หรือก็คือ “I love you right up to the moon and back.” ที่ในปัจจุบันกลายมาเป็น “I love you to the moon and back.”
 
นอกจากนิทานนี้แล้ว ยังมีที่มาอีกทฤษฎีหนึ่งที่ไม่ได้รับการยืนยัน แต่เป็นการตีความจากประโยคซึ่งพูดถึง ‘ระยะทาง’ จนมีการตั้งสมมติฐาน และคิดคำนวณอย่างจริงจัง ถึงทฤษฎี 1 วัน ‘หัวใจ’ ของมนุษย์จะสามารถผลิต ‘พลังงาน’ ที่ขับรถบรรทุกได้ 20 ไมล์ ในระยะเวลา 1 ปี หัวใจก็จะผลิตพลังงานได้ 7,300 ไมล์ ซึ่งหากมนุษย์มี ‘อายุขัย’ โดยเฉลี่ยประมาณ 70 ปี แปลว่า หัวใจจะผลิตพลังงานสำหรับขับรถบรรทุก หรือเปรียบเป็นการเดินทางได้ไกลราว 511,000 ไมล์
 
โดยระยะทางจากโลกถึงพระจันทร์ อยู่ที่ประมาณ 238,855 ไมล์ ซึ่งระยะทางของการเดินทางไป-กลับ จะอยู่ที่ 477,710 ไมล์ ดังนั้นการที่คุณพูดประโยคนี้ มันอาจแปลได้ว่า ‘รักจนกว่าหัวใจจะสูบฉีดพลังงานจนหมดไมล์’ หรือก็คือ ‘รักจนวันตาย’ นั่นเอง
 
และหากมีคนพูดวลีรักนี้แก่คุณ แล้วคุณตอบกลับว่า ‘to the moon & never back’ นั่นคือการตอบรับรักและสัญญาว่าจะไม่แยกจากกันตลอดไป
 
อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าวลีบอกรักนี้สวยงามไม่แพ้วลีอื่นๆ และคนที่เราบอกต้องสัมผัสได้ถึงความรู้รักมากอย่างแน่นอน การบอกรักเป็นเรื่องที่น่ายินดี (ในกรณีที่ ถูกต้อง เหมาะสม) ดังนั้นหากรักหรือชื่นชอบใคร อย่าลืมบอกให้เขารู้ หรือจะเอาวลีนี้ไปใช้ก็ได้นะ
 
ข้อมูลจาก : BrandThink
Visitors: 637,900