ไม่ใช่แคสเปอร์ผีน้อยน่ารัก แต่นี่คือ La’eeb มาสคอตฟุตบอลโลกที่กลายเป็นมีมตั้งแต่งานยังไม่เริ่ม

ไม่ใช่แคสเปอร์ผีน้อยน่ารัก แต่นี่คือ La’eeb มาสคอตฟุตบอลโลกที่กลายเป็นมีมตั้งแต่งานยังไม่เริ่ม
 
a
.
อีกไม่กี่วัน ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ก็กำลังจะเริ่มบรรเลงเพลงแข้งกันแล้ว ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมตัวเข้าสู่มหกรรมแห่งปีที่แฟนฟุตบอลทั่วโลกรอคอย วันนี้เราจะพาไปรู้จัก ‘มาสคอต’ ประจำงานกัน
.
แต่ช้าก่อน นี่ไม่ใช่แค่มาสคอตธรรมดาๆ เพราะนี่คือมาสคอตฟุตบอลโลกที่น่าจะได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุดในประวัติศาสตร์
.
‘La’eeb’ (ลาอีบ) คือชื่ออย่างเป็นทางการของมาสคอตฟุตบอลโลกในปี 2022 นี้ โดยฝ่ายการจัดการแข่งขันอย่าง FIFA ได้ออกมาเล่าถึง La’eeb ไว้ว่า เป็นมาสคอตที่ถูกออกแบบโดยยึดโยงจากเครื่องแต่งกายของชาวกาตาร์เป็นหลัก พร้อมประกอบคำอธิบายตัวเองที่หลากหลาย ทั้งสนุก ซุกซน กล้าหาญ ร่าเริง ขี้เล่น อ่อนเยาว์ และเต็มไปด้วยจิตวิญญาณแห่งการผจญภัย โดยผู้ออกแบบเน้นย้ำไว้ด้วยว่า ด้วยความหลากหลายนี้เอง La’eeb จึงสามารถเป็นอะไรก็ได้ที่จินตนาการของผู้ชมอยากให้เป็น
.
ส่วนในแง่ของความหมาย La’eeb นั้นเป็นภาษาอารบิกที่มีความหมายว่า ‘ผู้เล่นที่มีทักษะสูง’ ซึ่ง FIFA เล่าถึงเป้าหมายของ La’eeb ไว้ว่าเกิดขึ้นเพื่อสร้างบรรยากาศเชิงบวกให้กับการแข่งขัน โดยยึดคติ ‘Now is All’ เพื่อสื่อว่าเจ้าตัวพร้อมแล้วสำหรับภารกิจในฟุตบอลโลกครั้งนี้
.
โดย La’eeb นั้นถูกเปิดตัวครั้งแรกผ่านวิดีโอนำเสนอโดย FIFA เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อปรากฏตัว หลายเสียงวิจารณ์ก็เกิดขึ้นตามหลังทันที จริงอยู่ว่ามีหลายเสียงที่ชื่นชมถึงความเป็นสมัยใหม่และความน่ารักบ้องแบ๊วของเจ้า La’eeb แต่ที่มากกว่านั้นอย่างปฏิเสธไม่ได้คือ คำวิจารณ์เชิงลบที่พูดถึงการออกแบบเป็นหลัก
.
เพราะด้วยความที่เจ้าตัวเป็นผ้าลอยได้แถมไร้ตัวตน ทั่วโลกออนไลน์จึงสร้างมีมให้ La’eeb เป็น ‘ผีเตะบอล’ กันอย่างมากมาย ซ้ำร้ายยังมีอีกหลายคอมเมนต์ ที่กล่าวว่าดูยังไงเจ้า La’eeb นี่ก็เป็นผีน้อยแคสเปอร์ดีๆ นี่เอง ทำให้นอกจากความน่ารัก ในอีกด้าน La’eeb จึงกลายเป็นความตลกที่แฟนฟุตบอลหลายคนต่างโหวตว่าเป็นมาสคอตที่ไม่ถูกใจเท่าไหร่นักแทน
.
ซึ่งเอาเข้าจริง ฟุตบอลโลกจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันแล้ว ไม่รู้ทุกคนเป็นเหมือนเราไหม แต่ถ้าลองสังเกตดู เราแทบไม่เห็นเจ้า La’eeb ออกมาปรากฏตัวบนหน้าสื่อเท่าไหร่เลย อย่างถ้าลองเทียบกับเจ้า Zakumi มาสคอตสิงโตหัวเขียวประจำฟุตบอลโลก 2010 ของประเทศแอฟริกาใต้ ในช่วงเวลาเท่าๆ กัน เรายังเห็นเจ้า Zakumi มากกว่า La’eeb เป็นไหนๆ
.
ทั้งหมดนี้จึงทำให้เราอดตั้งคำถามไม่ได้ว่า ทำไมฝ่ายประชาสัมพันธ์ของงานจึงใช้มาสคอตที่ตัวเองออกแบบน้อยขนาดนี้ จนทำเอาเราคิดต่อไปอีกว่า La’eeb อาจกลายเป็นมาสคอตที่เงียบที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลกก็ได้ เนื่องด้วยการออกแบบและการนำมาใช้งานที่ไม่เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง
.
อ้างอิง: What is the World Cup 2022 mascot? Explaining name, meaning and story behind Qatar's La'eeb. https://bit.ly/3UroT7I
'Why is Casper playing football?': Social media pours scorn on 'TERRIBLE' Qatar World Cup mascot 'La'eeb' after its unveiling before the draw... with some comparing it to the cartoon ghost. https://bit.ly/3UKRpRK
.
 
ที่มา : https://www.facebook.com/brandthink.me
 
 
Visitors: 1,058,705