ลดน้ำหนัก ลดได้มากสุดแค่ไหนใน 1 สัปดาห์คือดี ?

ลดน้ำหนัก ลดได้มากสุดแค่ไหนใน 1 สัปดาห์คือดี ?

เมื่อถึงเวลาต้องการลดน้ำหนักไม่ว่าใครคงอยากให้น้ำหนักลดเร็ว ๆ ยิ่งเร็วก็ยิ่งดี ทำให้หลายคนอยากรู้ว่าตามปกติแล้วคนเราจะลดน้ำหนักได้เร็วแค่ไหน นอกจากนี้หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าการลดน้ำหนักเร็วเกินไปนั้นอาจไม่ใช่เรื่องดีนัก เพราะอาจส่งผลเสียอื่น ๆ ตามมาได้ แต่ผลเสียที่ว่านั้นคืออะไร แล้วการลดน้ำหนักนั้นควรจะเร็วมากน้อยแค่ไหนจึงจะดีที่สุด คำตอบนั้นอาจจะไม่สามารถบอกเป็นตัวเลขแบบชัด ๆ ได้ แต่อย่างน้อยเราก็สามารถคาดคะเนจากปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักได้


          การที่น้ำหนักจะเพิ่มหรือจะลดได้นั้น ปัจจัยหลักง่าย ๆ เลยก็คือ ถ้าร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้น้อยกว่าที่บริโภคเข้าไปก็จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่ถ้าเผาผลาญได้มากกว่าแคลอรีที่ร่างกายได้รับก็จะทำให้น้ำหนักลดลง แต่การที่น้ำหนักจะลดเร็วหรือช้าแค่ไหนนั้นจะมีปัจจัยอื่น ๆ อีกหลายอย่างเข้ามามีส่วนด้วย เช่น เพศและอายุ โดยผู้ชายจะลดน้ำหนักได้เร็วกว่าผู้หญิง และคนที่มีอายุเยอะจะลดน้ำหนักได้ยากขึ้นเรื่อย ๆ

          สำหรับอีกปัจจัยที่ส่งผลมาก ๆ ก็คือน้ำหนักตัวปัจจุบัน โดยคนที่มีน้ำหนักมากกว่าจะยิ่งลดน้ำหนักได้เร็วกว่าคนที่มีน้ำหนักน้อยกว่า และแน่นอนว่าการกินอาหารให้น้อยลงเพื่อลดปริมาณแคลอรีที่ร่างกายได้รับก็ส่งผลกับน้ำหนักที่ลดมากเช่นกัน คือยิ่งลดอาหารที่กิน น้ำหนักก็จะยิ่งลดไว แต่การอดอาหารมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี เพราะอาจทำให้ขาดสารอาหารได้ และน้ำหนักที่ลดไปนั้นจะไม่ได้มีแต่ส่วนไขมัน แต่เป็นกล้ามเนื้อที่หดหายไปด้วย
 
ลดน้ำหนัก

          นอกจากนี้ก็ยังมีปัจจัยอื่นที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักอีก อย่างเช่น การนอน โดยคนที่อดนอนหรือนอนน้อยจะมีโอกาสรู้สึกอยากอาหารและกินจุบกินจิบมากกว่า ทำให้ลดน้ำหนักได้ช้ากว่า หรือน้ำหนักขึ้นได้เร็วกว่าคนที่นอนหลับเพียงพอ ส่วนปัจจัยอื่น ๆ ก็มีทั้งการใช้ยารักษาโรคบางชนิด ยีนและกรรมพันธุ์ ก็ส่งผลต่อการเพิ่มและลดน้ำหนักเช่นกัน

          เพราะฉะนั้นการลดน้ำหนักของแต่ละคนนั้นอาจเร็วหรือช้าแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไปข้างต้น แต่โดยทั่วไปแล้วปริมาณน้ำหนักที่ลดต่อสัปดาห์ที่เหมาะสมที่สุดและไม่ส่งผลเสียอื่น ๆ ต่อร่างกายควรจะอยู่ที่ประมาณ 1% ของน้ำหนักตัวก่อนเริ่มลดน้ำหนัก เช่น คนน้ำหนัก 80 กก. ก็ควรน้ำหนักลดประมาณสัปดาห์ละ 0.8 กก. จะถือว่ากำลังดี ไม่เร็วเกินไปนั่นเอง

ข้อมูลจาก healthline.com, menshealth.com, mensjournal.com
Visitors: 876,569