michellinstar1

รู้ไหม “มิชลินสตาร์” กำเนิดขี้นมาเพราะอยากขายยาง

พักเรื่องวุ่น ๆ บนโลก มาหาจุดกำเนิดของคำว่า “มิชลินสตาร์” กันหน่อยดีกว่า หลายคนอาจจะสงสัยว่าแบรนด์ยางรถยนต์ของมิชลินนั้น ไปเป็นเจ้าของรางวัลสองดาวสามดาวของร้านอาหารในต่างประเทศได้อย่างไร

ก่อนอื่นขอท้าวความกันที่มิชลินกันก่อน มิชลินคือแบรนด์ยางรถยนต์ที่เรารู้จักกันดี ว่าเป็นเจ้าใหญ่ของโลก ซึ่งเป็นแบรนด์ที่กำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส มิชลินก่อตั้งขึ้นเมื่อ 132 ปีที่แล้ว ในปี 1888

โดยการริเริ่มจาก สองพี่น้องตระกูลมิชลิน ที่เคยทำงานในโรงงานยางในฝรั่งเศส อยู่มาวันนึงมีนักปั่นมาขอความช่วยเหลือให้ช่วยในการซ่อมแซม สองพี่น้องใช้เวลากว่าสามชั่วโมง เพื่อที่จะนำเอายางออกมาซ่อมอุดรูรั่ว เสร็จแล้วต้องทิ้งค้างคืนไว้ให้แห้งก่อนจะใส่กลับไปที่เดิม

พอซ่อมเสร็จ ก็ทดลองปั่น พอปั่นไปเพียงแค่ระยะทางไม่ถึงร้อยเมตร ยางก็รั่วซะแล้ว ทั้งสองพี่น้องจึงมีแนวคิดที่จะผลิตยางขึ้นมาในแบบของตัวเอง หลังจากนั้น “มิชลิน” ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น และเป็นผู้นำด้านยางรถยนต์มาจนกระทั่งถึงปัจจุบัน

แล้วคำถามที่สงสัยมากันตั้งแต่ต้นเรื่องว่า แบรนด์ยางรถยนต์ไปทำอะไรเกี่ยวกับร้านอาหาร แล้วทำไมถึงต้องมีรางวัล “มิชลินสตาร์” มอบให้กับร้านอาหารที่คุณภาพสูง ๆ ด้วย

ก็ต้องท้าวความกันอีกรอบนึงถึง “มิชลินไกด์” ซึ่งก็คือหนังสือ วารสารที่ว่าด้วยคู่มือในการเดินทาง แผนที่ สถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม รวมไปถึงร้านอาหารขึ้นชื่อที่มีคุณภาพมาก ๆ ที่ได้รับความนิยมจากผู้คน

แรกเริ่มหนังสือมิชลินไกด์นั้นใช้ชื่อว่า "กีดรูฌ" ถูกแจกฟรีมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี ตั้งแต่ปี 1900 พอมาถึงปี 1920 ได้เริ่มจำหน่ายเป็นครั้งแรกในราคา 7 ฟรังก์ เนื้อหาในหนังสือนั้นได้ใส่รายละเอียดเกี่ยวกับโรงแรมที่พักที่น่าสนใจและร้านอาหารไว้มากมาย

ในต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 หนังสือมิชลินไกด์ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง และกลายเป็นหนังสือที่ขายดีที่สุดในเวลานั้น ส่วนในเรื่องของการแจกดาวหรือการมอบรางวัลที่ส่วนใหญ่จะถูกเรียกว่า “มิชลินสตาร์” หรือ “ดาวมิชลิน”

ซึ่งการแจกดาวของมิชลินได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 1926 โดยแบ่งเป็น 3 ระดับ

ระดับแรกคือ 1 ดาว เป็นร้านอาหารที่ดีมากในกลุ่มร้านอาหารเดียวกัน

ส่วน 2 ดาว ก็จะเป็นร้านที่มีความอร่อย แบบที่ว่าคุ้มค่าแก่การออกนอกเส้นทางเพื่อแวะมาชิม

และ 3 ดาว ก็จะเป็นร้านอาหารยอดนิยม ควรค่าแก่การเดินทางไปรับประทานนั่นเอง

นอกจากนี้แล้ว มิชลินยังให้รางวัลแก่ร้านอาหารที่คิดราคาในระดับย่อมเยา แต่เป็นร้านอาหารที่พรีเมี่ยมดีพิเศษ รางวัลนี้จะถูกเรียกว่า "บีบกูร์ม็อง"

และเหตุผลที่มิชลินต้องมีการเผยแพร่ “มิชลินไกด์” นั่นก็เป็นเพราะ อยากให้ผู้คนมาใช้รถใช้ถนนมากขึ้น เพื่อที่จะได้มียอดขายยางที่เพิ่มขึ้น อันเป็นผลมาจากการที่ยางสึกกร่อน เพราะการเดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ และร้านอาหารที่มิชลินรีวิวไว้แล้วว่าดี ควรค่าแก่การมารับประทานนั่นเอง

สำหรับการให้รางวัล “มิชลินสตาร์” ในไทยแลนด์ของเราเพิ่งจะมีการเริ่มให้เมื่อปลายปี 2017 ที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งไทยแลนด์ของเราเป็นประเทศที่ 5 ในเอเชียที่มีการจัดอันดับในเรื่องนี้ นั้นก็การันตีได้เลยว่า อาหารไทยของเรานั้นไม่ธรรมดาจริง ๆ

 

 

 

 

Reference

https://www.foodstory.co/blog/michelin-guide

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%8A%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B8%94%E0%B9%8C

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Michelin

Visitors: 609,436