HOW TO : 10 เทคนิคที่จะทำให้คุณมีชีวิตยืนยาว

HOW TO : 10 เทคนิคที่จะทำให้คุณมีชีวิตยืนยาวการทำงานนับว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่จะดีกว่าไหมถ้าเรามีสุขภาพที่ดีและได้อยู่กับคนที่เรารักไปนานๆ เราตามมาดูกันดีกว่า 10 เทคนิคดีๆ ที่ BrandThink เลือกมานำเสนอมีอะไรกันบ้าง

1. ​WORK-LIFE BALANCE

เชื่อว่าทุกคนมีงานต้องทำ และทุกคนน่าจะเคยเครียดหรือกดดันระหว่างทำงานกันอยู่แล้ว การทำงานเป็นสิ่งที่ดี แต่การบาลานซ์ชีวิตและงานอาจจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า WORK-LIFE BALANCE นับว่าเป็นแนวคิดที่ถูกพูดถึงบ่อยครั้งในยุคปัจจุบัน โดยผลงานวิจัยยังระบุอีกว่า ความเครียดที่เกิดจากการทำงานมีผลต่ออายุขัยมากถึง 5 - 19 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเรียนรู้ที่กีดกันตัวเองออกจากงาน ละทิ้งเรื่องราวที่ไม่จำเป็น หรือใช้เวลาว่างในการผ่อนคลายให้เต็มที่ และนั่นจะนำมาสู่ชีวิตที่ยืนยาว

2. ให้เวลาตัวเองในการทำสิ่งที่รัก

ผลการศึกษาระบุไว้ชัดเจนว่า ความสุขในแต่ละวันส่งผลถึงอายุขัยได้โดยตรง อย่างไรตาม ถึงจะไม่ได้อ้างผลการศึกษา ความสุขก็น่าจะทำให้ชีวิตยืนยาวอยู่แล้ว ลองเลือกทำกิจกรรมที่คุณรักสักอาทิตย์ละครั้ง จะเป็นอะไรที่งดงามและมีผลประโยชน์ต่อชีวิตคุณมาก

3. นัดเจอคนสนิทบ่อยๆ

ความสัมพันธ์ที่ดีเป็นสิ่งที่ส่งผลต่ออายุขัยอย่างไม่ต้องสงสัย งานวิจัยก็พอทำให้เราทราบว่า คนที่มีสังคมไม่ดีนัก ไม่ได้พบปะกับเพื่อนฝูง หรือไม่มีคนสนิทอยู่เคียงข้าง มีแนวโน้มเสียชีวิตเร็วกว่าคนมีความสัมพันธ์ที่ดีถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นพยายามนัดเจอเพื่อนฝูงหรือคนสนิท ในสถานที่ง่ายๆ วันเวลาสบายๆ เพื่อป้องกันการหนีหายของกลุ่มเพื่อน มันช่วยได้มากเลยทีเดียว

 4. นั่งสมาธิ 5 นาทีทุกวัน

การนั่งสมาธิส่งผลในการเพิ่ม telomerase enzyme ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของอายุโดยตรง เพราะฉะนั้นการนั่งกำหนดลมหายใจ เข้า-ออก สัก 4 วินาที ก็นับเป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยได้เหมือนกัน

5. ไม่สูบบุหรี่

ข้อนี้ไม่ต้องอธิบายอะไรกันมาก การสูบบุหรี่ทำร้ายสุขภาพ และเป็นสาเหตุสำคัญของโรคร้ายอีกหลายโรคอีกด้วย

6. กินแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะ

การกินแอลกอฮอล์ไม่ใช่เรื่องที่ไม่ดีไปเสียทีเดียว แต่การกินแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะนั้นจะช่วยให้ชีวิตยืนยาวได้จริง อาทิ อย่างการกินไวน์ประมาณ 2 แก้วในแต่ละวัน

7. กินเนื้อน้อยลง

พฤติกรรมการกินเนื้อน้อย เป็นพฤติกรรมการไดเอทแบบ เมดิเตอร์เรเนียน โดยพวกเขามักจะเน้นไปที่ผักและน้ำมันมะกอกซึ่งมันช่วยในเรื่องโปรตีนและทำให้มีอายุขัยยืนยาว ลองกินเนื้อแค่อาทิตย์ละ 1 - 2 ครั้งดู

8. กินอิ่มเพียง 70 เปอร์เซ็นต์

การกินอิ่มเพียง 70 เปอร์เซ็นต์ หรือลดปริมาณอาหารลงจากปกติที่กิน 30 เปอร์เซ็นต์ เป็นเทคนิคการกินที่ใช้กันหลายประเทศ อย่างเมืองที่อายุยืนในญี่ปุ่นก็มีการกินอาหารแบบไม่เต็มอิ่มเช่นกัน

9. ออกกำลังกายวันละ 30 นาที

การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้ชีวิตยืนยาวอย่างไม่ต้องสงสัย ลองหาช่วงเวลาง่ายๆ ในการออกกำลัง กายดู อาทิ การเดินไปด้วยขณะคุยโทรศัพท์หรือการตั้งตารางการออกกำลังกายระหว่างวันให้ชัดเจน

10. ตากแดดบ้าง

แสงแดดให้วิตามินดี ซึ่งเป็นวิตามินตัวสำคัญ แต่ก็อย่าลืมทาครีมกันแดดเป็นประจำเพื่อป้องกันการรุกรานของมะเร็งผิวหนัง
แล้วคุณล่ะ มีเทคนิคไหนที่คิดว่าจะช่วยให้ชีวิตยืนยาวได้บ้าง มาร่วมแชร์กันได้เลย!

อ้างอิง: SavingSpot. https://bit.ly/2JlnKNN
#Longlife #goodlife #BrandThink
#พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า
#CreateaBetterTomorrow

 

Visitors: 1,172,020