‘สองพี่น้องไซเดอร์ส’ ผู้ใช้ Passion สร้างตำนาน YETI ให้เป็นมนุษย์หิมะหมื่นล้าน

‘สองพี่น้องไซเดอร์ส’ ผู้ใช้ Passion สร้างตำนาน YETI ให้เป็นมนุษย์หิมะหมื่นล้าน

YETI แบรนด์สินค้าเอาต์ดอร์สัญชาติอเมริกันที่เกิดขึ้น เพราะ สองพี่น้อง ‘รอย และ ไรอัน ไซเดอร์ส’ (Roy - Ryan Seiders) หาคูลเลอร์เก็บความเย็นที่ตอบสนองความต้องการของตัวเองไม่ได้ และเกิดปิ๊งไอเดียจากการเห็นถังน้ำแข็งในประเทศไทย จนตอนนี้เป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูง

  • ‘รอย และ ไรอัน ไซเดอร์ส’ เติบโตในเมืองดริฟวู้ด รัฐเท็กซัส สหรัฐฯ โดยทั้งสองชื่นชอบตกปลามาก
  • เขาสังเกตุว่า คูลเลอร์ที่ใช้แช่ปลาไม่ตอบโจทย์ของตัวเองอเลยขึ้นผลิตขึ้นมาเกิด
  • ปี 2006 คูลเลอร์ที่ทั้งสองพี่น้องคิดค้นได้เกิดขึ้น ใช้ชื่อว่า YETI มาจากมนุษย์หิมะ

จุดกำเนิดของหลายแบรนด์ดังที่เราเห็นและคุ้นเคย อาจจะเริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ในชีวิตของผู้ก่อตั้งที่จุดประกายความคิดในการสร้างสรรค์แบรนด์นั้นขึ้นมา และพัฒนาต่อจนประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่

อย่างกรณีของ YETI แบรนด์สินค้าเอาต์ดอร์สัญชาติอเมริกันที่สองพี่น้อง ‘รอย และ ไรอัน ไซเดอร์ส’ (Roy - Ryan Seiders) คิดค้นขึ้นมา เพราะหาคูลเลอร์เก็บความเย็นที่ตอบสนองความต้องการของตัวเองไม่ได้ และเกิดปิ๊งไอเดียจากการเห็นถังน้ำแข็งในประเทศไทย

 

 

เริ่มต้นจากความชื่นชอบ

รอย และ ไรอัน เติบโตขึ้นมาในเมืองดริฟวู้ด รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทั้งสองชื่นชอบการทำกิจกรรมนอกบ้าน โดยเฉพาะการตกปลาเป็นอย่างมาก ซึ่งความชอบนี้ได้รับอิทธิพลมาจากพ่อของพวกเขาที่ได้ลาออกจากงานประจำแล้วมาเริ่มต้นทำธุรกิจเล็ก ๆ ของตัวเอง

เมื่อเรียนจบทั้งคู่ได้เดินตามรอยพ่อด้วยการเป็นเจ้านายของตัวเอง โดยคนหนึ่งทำธุรกิจเบ็ดตกปลา ส่วนอีกคนทำธุรกิจประกอบเรือสำหรับตกปลาน้ำตื้น ทว่างานของพวกเขาก็ไม่ได้ทำเงินให้มากมายเท่าไรนัก

แต่อย่างที่บอกไป ด้วยความที่สองพี่น้องไซเดอร์สรักการตกปลาเป็นชีวิตจิตใจ ทำให้เขาค้นพบว่า คูลเลอร์ที่ใช้ในการแช่ปลาและเก็บเครื่องดื่มอยู่ ณ ตอนนั้น ไม่ตอบสนองความต้องการของนักตกปลาเอาซะเลย ซึ่งคูลเลอร์ในฝันที่พวกเขาต้องการคือต้องเก็บความเย็นไว้ได้นานน และแข็งแรงพอที่จะขึ้นไปยืนเพื่อส่องหาปลาได้ด้วย

จุดนี้ทำให้รอยและไรอันเกิดไอเดียว่า ทำไมไม่ออกแบบคูลเลอร์ตามแบบที่ต้องการออกมาเองซะเลย ขณะเดียวกันได้มองเห็นช่องว่างทางธุรกิจ จึงได้เริ่มต้นจากเป็นผู้นำเข้าคูลเลอร์จากผู้ผลิตประเทศไทย

 

ทุกอย่างดูเหมือนจะไปได้ด้วยดี แต่เมื่อขายไปสักพัก ก็เกิดปัญหาร้องเรียนมากมาย เพราะคุณภาพของสินค้าไม่ได้มาตรฐานและพัฒนาไม่ได้ตามต้องการ  

จนสองพี่น้องต้องเดินทางมาไทย เพื่อเจรจากับทางโรงงานให้ปรับปรุงในเรื่องนี้ ทว่ากลับไม่เป็นผล กระทั่งตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้โรงงานจากฟิลิปปินส์แทน พร้อมกับเริ่มคิดที่จะเปลี่ยนบทบาทจาก ‘ผู้นำเข้า’ เป็น ‘เจ้าของ’  

กำเนิด YETI

และในปี 2006 คูลเลอร์ของสองพี่น้องได้ถือกำเนิดขึ้น ในชื่อ YETI ซึ่งมาจากชื่อของ ‘มนุษย์หิมะ’ ที่ไรอันคิดได้ตอนนอนอยู่บนเตียง

โดยพวกเขาได้ใช้ Polyethylene Resin มาผลิตขึ้นรูปเป็นถังคูลเลอร์แบบไร้รอยต่อแบบเดียวกับแบร์ริเออร์ (Barrier) สีส้มที่ใช้กันตามท้องถนน และเสริมด้านในด้วยชั้นโฟมละเอียด เพื่อช่วยเพิ่มความทนทานให้ขึ้นไปเหยียบหรือนั่งได้ และทำให้สามารถเก็บความเย็นได้ดีกว่าคูลเลอร์ทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ด้วยการพัฒนาคุณภาพให้เป็นไปตามต้องการ ซึ่งนั่นหมายถึงต้นทุนในการผลิตเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ทำให้สองพี่น้องไซเดอร์สตั้งราคาขายคูลเลอร์ YETI ไว้ที่ 300 เหรียญสหรัฐ หรือเกือบจะ 10,000 บาท เพื่อให้ครอบคลุมต้นทุนการผลิต

ราคาดังกล่าว ถือว่าสูงกว่าคูลเลอร์ตามท้องตลาดถึง 10 เท่า ดังนั้นช่วงทำตลาดใหม่ๆ พี่น้องไชเดอร์สจึงเลือกจำหน่ายสินค้าด้วยการออกร้านตามงานแสดงสินค้าโฟกัสไปที่งานแสดงสินค้าสำหรับคนรักกิจกรรมเอาต์ดอร์

เพราะมองว่าสินค้าของพวกเขาเป็น Niche Market ควรเจาะถึงกลุ่มเป้าหมายแบบตรง ๆ ที่สำคัญหากวางขายตามร้านค้าปลีกไม่น่าจะสู้ราคากับรายอื่นได้ แถมยังต้องแบ่งกำไรเป็นค่าฝากขายอีกด้วย

ปรากฏว่า กลยุทธ์นี้เวิร์ก บวกกับคุณภาพของสินค้า ทำให้คูลเลอร์ YETI ได้รับผลตอบรับดีมาก จนต่อมาได้แตกไลน์สินค้าทั้งอุปกรณ์เอาต์ดอร์ เครื่องแต่งกาย และอื่น ๆ  เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างกว่าเดิม

ขายดีจนเกิดปัญหา 

ปี 2011 YETI มียอดขายสูงมากจนผลิตสินค้าไม่ทันกับความต้องการ ในเดือนมิถุนายน 2012 จึงเปิดทางให้ Cortec Group เข้ามาซื้อหุ้นส่วนใหญ่ของ YETI เพื่อเข้ามาช่วยให้สามารถขยายธุรกิจเติบโตได้ราบรื่น ในปี 2014 YETI ทำยอดขายไป 147 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมี Rambler Tumbler ถ้วยทรงสูงทำจากเหล็กกล้าไร้สนิม หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า ‘แก้ว YETI’ เป็นพระเอก 

 ต่อมาเดือนกรกฎาคม ปี 2016 YETI ได้นำบริษัทจดเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ภายใต้ชื่อ YETI Holdings ซึ่งในปี 2018 ทำรายได้ไป 0.77 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มเป็น 0.91 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2019 ก่อนจะเพิ่มเป็น 1.09 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2020 

และนี่คือเส้นทางส่วนหนึ่งของ YETI ที่สองพี่น้องไซเดอร์สอย่างรอยและไรอันได้เริ่มต้นขึ้นมาเพราะ Passion เพื่อหาคูลเลอร์แช่ปลาเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเอง จนกลายเป็นแบรนด์ดังที่นิยมมากในปัจจุบัน 

.

ภาพ : YETI

อ้างอิง 

.

YETI

inc

mostlygreen

whalebonemag

 

ที่มา : https://www.thepeople.co/business/game-changer/51438

 

Visitors: 1,172,036