วอลเดน : WALDEN

วอลเดน : WALDEN

 

ผู้เขียน: เฮนรี่ เดวิด ธอโร

สำนักพิมพ์: ทับหนังสือ

หมวดหมู่: วรรณกรรม , เรื่องสั้น

บันทึกเรื่องราวและรายละเอียดการใช้ชีวิตของธอโร ในช่วงเวลาที่เขาอาศัยอยู่ที่กระท่อมที่สร้างขึ้นด้วยตัวเองบริเวณชายป่าชายริมบึงน้ำวอลเดน

 

วอลเดน : WALDEN

“วอลเดน” (Walden) หนังสือเล่มนี้ปรากฏสู่สายตาชาวโลกครั้งแรกในปี ค.ศ. ๑๘๕๔ ก่อนจะได้รับความนิยมแพร่หลายและทรงอิทธิพลต่อนักคิดนักเขียนรุ่นหลังมากมาย โรเบิร์ต ฟรอสต์ (Robert Frost) กวีเอกชาวอเมริกันกล่าวถึง “วอลเดน: คืนชีวิตสู่ห้วงสงบภายใน” ว่า “ด้วยงานเขียนเพียงชิ้นเดียว...เขาก้าวข้ามทุกสิ่งที่เราเคยมีในอเมริกา” แม้กระทั่งมหาตะมะ คานธี ต้นธารแห่งการต่อสู้แบบสันติอหิงสาของอินเดีย ก็ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือเล่มนี้

“วอลเดน” หนังสือที่รู้จักกันมากเล่มหนึ่ง เขียนโดย เฮนรี่ เดวิด ธอโร ชาวอเมริกัน ได้รับการตีพิมพ์ในปี ค.ศ. ๑๘๕๔ พูดถึงการกลับไปใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายแนบชิดกับธรรมชาติ กลับไปหาคุณค่าดั้งเดิมของหยาดเหงื่อและการใช้แรงงาน เป็นบันทึกเรื่องราวและรายละเอียดการใช้ชีวิตของธอโร ในช่วงเวลาที่เขาอาศัยอยู่ที่กระท่อมที่สร้างขึ้นด้วยตัวเองบริเวณชายป่าชายริมบึงน้ำวอลเดน เมืองคองคอร์ด รัฐแมสซาชูเซ็ทส์ ซึ่งเป็นที่ดินของ ราล์ฟ วอลโด อีเมอร์สัน กวีผู้มีชื่อเสียง เพื่อนของทอโร ธอโรไม่ได้มีจุดประสงค์เพียงในการใช้ชีวิตอย่างสันโดษ ขณะที่เขาพักอยู่นั้นเขาได้ต้อนรับผู้มาเยือนและออกไปเยี่ยมผู้อื่น และอยู่ไม่ไกลจากบ้านของครอบครัว สิ่งที่เขาหวังคือการทำ “ความเข้าใจชีวิต” อย่างเป็นรูปธรรม การใช้ชีวิตอย่าง “เรียบง่าย” และ “ไม่ฟุ่มเฟือย” เป็นสิ่งที่เขาต้องการ

ทับหนังสือ


สารบัญ : วอลเดน : WALDEN

  • บรรพหนึ่ง : ห้องใต้ถุน
  • หนึ่ง : ความมัธยัสถ์
  • สอง : ฉันอยู่ที่ไหน, และอยู่เพื่ออะไร
  • สาม : การอ่าน
  • สี่ : เสียง
  • ห้า : ความสันโดษ
  • หก : ผู้มาเยือน
  • เจ็ด : ไร่ถั่ว
  • แปด : หมู่บ้าน

เนื้อหาปกหลัง : วอลเดน : WALDEN

I went to the woods because I wished to live deliberately, to front only the essential facts of life, and see if I could not learn what it had to teach, and not, when I came to die, discover that I had not lived. I did not wish to live what was not life, living is so dear; nor did I wish to praclise resignation, unless it was quite necessary.

 

ที่มา : Readery Podcast : https://www.youtube.com/watch?v=q9mpgk4vgp0&t=12s

 

ที่มา : ร้านนายอินทร์
https://www.naiin.com/product/detail/479274?gclid=Cj0KCQjw-4SLBhCVARIsACrhWLUf-5ajjgotMoqrV0GiOer5DavkoH6wHJ0Pgyz7WHcdqCMjbQ8yPHUaAoktEALw_wcB

 

 

Visitors: 764,313