วิธีคิดฉบับคนเก่ง 'แซม อัลต์แมน' ผู้ก่อตั้ง OpenAi

วิธีคิดฉบับคนเก่ง 'แซม อัลต์แมน' ผู้ก่อตั้ง OpenAi

เชื่อว่า ใคร ๆ ก็อยากจะประสบผลสำเร็จในชีวิตด้วยกันทั้งนั้น แต่คำถาม คือ จะทำให้เกิดขึ้นจริงได้ต้องทำอย่างไร? น่าจะเป็นคำตอบที่หลายคนพยายามค้นหาอยู่ วันนี้เราจึงขอแชร์เคล็ดลับแห่งความสำเร็จฉบับคนเก่งอย่าง ‘แซม อัลต์แมน’ ( Sam Altman) CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI หนึ่งใน Iconic แห่งวงการเทคโนโลยีที่ทรงอิทธิพลและมีชื่อเสียงมากคนหนึ่งของโลก เพื่อเป็นแนวคิดหรือสร้างแรงบันดาลสำหรับใครหลายคนที่อยากก้าวสู่บันไดแห่งความสำเร็จ

โดยเคล็ดลับเหล่านี้แซม อัลต์แมนได้เขียนแชร์ไว้ในบทความ How To Be Successful ผ่านเว็บบล็อกส่วนตัวของเขา ซึ่งเรียบเรียงมาจากประสบการณ์ตรงที่เขาได้พูดคุยและคลุกคลีกับบรรดา CEO แถวหน้าของโลกในแวดวง Tech Company ที่ประสบความสำเร็จหลายคน 

 

1. ขับเคลื่อนด้วยตัวเองและเพิ่มความสามารถ คนที่อยากประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะมีแรงขับเคลื่อนที่มาจากภายในตัวเอง และหากพูดถึงเรื่องนี้แล้วสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจแรงจูงใจและพยายามค้นหาเป้าหมายของแต่ละคนให้เจอเสียก่อน เพื่อให้เราวางแผนกำหนดก้าวเดินไปในทิศทางที่ถูกต้อง 

เมื่อล็อคเป้าได้แล้ว ต้องเพิ่มขีดความสามารถของตัวเอง เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนให้เราบรรลุเป้าหมายหรือแรงจูงใจที่ตั้งไว้ จากนั้นต้องพยายามมองหาโอกาสและจุดที่จะทำให้คุณได้เปรียบ โดยแซม อัลต์แมนบอกว่า ควรทุ่มเทเวลาและความพยายาม เพื่อค้นหาและสร้างโอกาสเหล่านี้ให้ได้ 

2. ต้องมีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้า เพราะความเชื่อมั่นในตัวเอง จะเป็นพลังอย่างมหาศาลให้กับตัวเรา และความเชื่อมั่นนี่เองอาจทำให้คุณสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้มากกว่าที่คิด ซึ่งผู้ที่ประสบความสำเร็จที่สุดมักจะมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงมาก 

และหากเราไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ไม่กล้าลงมือทำ ไม่พยายามให้มากพอและยอมแพ้เร็วเกินไป จะทำให้เราไม่สามารถเข้าใกล้ศักยภาพที่แท้จริงของตนเองได้ ดังนั้น จึงควรปลูกฝังความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นตั้งแต่เนิ่น ๆ

3. เรียนรู้ที่จะคิดอย่างอิสระ แม้จะมีหลักสูตรการเป็นผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจออกมามากมาย แต่ไม่มีที่ไหนหรือหลักสูตรใดเลยจะการันตีว่า ถ้าทำตามแล้วจะประสบความสำเร็จแบบ 100% ดังนั้นการฝึกฝนและพัฒนาด้วยตนเอง จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ อาจจะเริ่มคิดจากหลักการพื้นฐานแล้วค่อยต่อยอดสู่การสร้างหรือคิดสิ่งใหม่ ๆ 

และอย่าลืมที่จะหาโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้คนให้มากยิ่งขึ้น เพื่อเปิดมุมมองและโลกใหม่ ๆ ซึ่งถือเป็นวิธีที่ดีในการพัฒนาทักษะนี้เช่นเดียวกัน

 4. มีโฟกัสกับสิ่งที่ทำ อย่างแรกเราควรรู้ว่า อะไรควรโฟกัส และอะไรปล่อยผ่าน โดยวิธนี้คิดนี้จะทำให้ประสิทธิภาพและประสิทธิผลเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะคนส่วนใหญ่มักใช้เวลาคิดเกี่ยวกับสิ่งที่ควรโฟกัสไม่เพียงพอ แต่กลับเสียเวลาไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องโฟกัส 

เมื่อรู้ถึงความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำแล้ว ควรมุ่งมั่นและลงมือทำอย่างเต็มที่ เพื่อให้งานหรือสิ่งที่ต้องทำนั้นเสร็จให้รวดเร็วที่สุด อย่าค้างไว้ โดยแซม อัลต์แมนเคยกล่าวไว้ว่า เขายังไม่เคยพบกับคนที่เคลื่อนไหวช้าและประสบความสำเร็จสูงมาก่อน

5. การทุ่มเทและทำงานหนัก เรื่องนี้เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนก้าวสู่ความสำเร็จในระดับสูงสุด แต่การทำงานนั้น ควรเป็นการทำงานที่มีประสิทธิภาพและเลือกงานตรงกับความสามารถและ passion ของตัวเอง ซึ่ง CEO ผู้ก่อตั้ง OpenAI กล่าวถึงประเด็นนี้ไว้ว่า 

“คุณจะสามารถทำงานได้ดีที่สุดต่อเมื่อคุณรักในสิ่งที่ทำ และการทำงานหนักไม่ได้หมายถึงการทำงานมากมายโดยไม่มีจุดหมาย แต่หมายถึงการใช้เวลาอย่างมีคุณภาพไปกับงานที่มีความสำคัญและสามารถสร้างผลลัพธ์ดีที่สุดนั่นเอง”

6. เป็นคนกล้าหาญ และกล้าลองทำสิ่งใหม่ การเป็นคนที่กล้าหาญ มีความทะเยอทะยาน(ในทางบวก) ไม่กลัวที่จะตั้งเป้าหมายสูง กล้าลองทำสิ่งใหม่และชอบความท้าทาย คุณสมบัติเหล่านี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างความสำเร็จที่โดดเด่นและแสดงถึงการเป็นผู้นำในตัวของคุณเองออกมา 

“การลองเสี่ยงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นไปไม่ได้ที่เมื่อคุณลงทำครั้งเดียวหรือใช้วิธีเดิม แล้วจะได้ผลทุกครั้ง คุณต้องลองทำหลาย ๆ อย่าง และปรับตัวอย่างรวดเร็วเมื่อคุณเรียนรู้มากขึ้น ดังนั้นจงอย่ากลัวที่จะลองเสี่ยงกับคำตอบที่จะได้รับ มันอาจนำไปสู่ความสำเร็จที่คาดไม่ถึงที่รอคุณอยู่ก็ได้”

7. สร้างเครือข่ายและคอนเนคชั่น ไม่มีความสำเร็จใดที่เกิดจากคน ๆ เดียว โดยเฉพาะการทำงานที่ยิ่งใหญ่ การพัฒนาเครือข่ายและสร้างคอนเนคชั่นกับคนที่มีความสามารถเพื่อมาทำงานร่วมกันจึงเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับวิธีสร้างเครือข่ายและคอนเนคชั่นที่มีประสิทธิภาพสำหรับแซม อัลต์แมน ก็คือ ‘การช่วยเหลือคนอื่นให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้’ 

นอกจากนี้ แซม อัลต์แมน ยังแชร์ไว้อีกว่า หากต้องการสร้างสิ่งใหญ่ ที่มีความยาก และต้องใช้เวลานาน ต้องมี 3 เรื่อง ดังต่อไปนี้ คือ Focus+Personal Connection+Seif-Belief เพื่อสร้างการเติบโตในระยะยาวสำหรับเอาชนะเป้าหมายขนาดใหญ่

สุดท้าย คือ ‘ความดื้อรั้น’ จะเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ หลายคนคนเรามักยอมก้มหน้ารับชะตาในสิ่งที่เป็น แต่บางครั้งหากเรารู้ในสิ่งที่ต้องการและมีความสงสัยในตัวเอง การลุกขึ้นมาดื้อร้นทำตามต้องการ หลายครั้งก็นำความสำเร็จมาให้อย่างคิดไม่ถึงเลยทีเดียว 

.

ภาพ : Getty Images 

.

อ้างอิง

.businessinsider

http://How To Be Successful - blog.samaltman.com

cnbc

Visitors: 1,264,674