ควีนอังกฤษ ‘ทรงจากไปอย่างสงบ’ หลังครองบัลลังก์ยาวนานกว่า 70 ปี

ควีนอังกฤษ ‘ทรงจากไปอย่างสงบ’ หลังครองบัลลังก์ยาวนานกว่า 70 ปี


สมเด็จพระราชินีนาถ หรือ ‘ควีน’ เอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ สวรรคตขณะทรงมีพระชนมายุ 96 พรรษา ขณะประทับอยู่ที่ปราสาทบัลมอรัลในสกอตแลนด์ โดยสำนักข่าว BBC รายงานข่าวเมื่อเวลาประมาณ 18.39 น. วันที่ 8 กันยายน 2022 ตามเวลาอังกฤษ และตรงกับเวลา 00.39 น. ของวันที่ 9 กันยายน ตามเวลาไทย
.
สำนักพระราชวังบักกิงแฮมแถลงข่าวว่า ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงจากไปอย่างสงบ แต่ก่อนหน้านี้ก็มีผู้คนจำนวนมากทยอยไปรวมตัวหน้าพระราชวังบักกิงแฮมในกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นที่ประทับหลักของพระองค์ก่อนจะเสด็จไปยังปราสาทบัลมอรัลเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากที่มีข่าวว่าคณะแพทย์แถลงความกังวลต่ออาการประชวรของพระองค์
.
ขณะเดียวกัน สื่อทั่วโลกรายงานว่าควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงครองราชย์อย่างยาวนานที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของราชวงศ์อังกฤษ รวมเป็นระยะเวลากว่า 70 ปี และทางการอังกฤษเพิ่งจัดพระราชพิธีเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 70 ปี หรือ Platinum Jubilee ถวายแก่พระองค์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และทรงเป็นกษัตริย์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในราชวงศ์อังกฤษยุคใหม่
.
ทั้งนี้ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ปฏิบัติพระราชกรณียกิจอย่างต่อเนื่องมาตลอดระยะเวลาที่ครองราชย์ จนกระทั่งเจ้าชายฟิลิป พระราชสวามีที่ทรงครองคู่มายาวนานถึง 73 ปี สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2021 คณะแพทย์ก็ถวายคำแนะนำให้ทรงลดการปฏิบัติหน้าที่ลง และคงเหลือไว้แต่พระราชประเพณีที่สำคัญ
.
และเมื่อต้นปี 2022 ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ก็ประชวรด้วยโรคโควิด-19 เช่นเดียวกับคนอังกฤษอีกเป็นจำนวนมาก และต้องทรงกักตัวในพระราชวังบักกิงแฮมอยู่หลายวัน
.
ส่วนอาการประชวรล่าสุดถูกรายงานว่าเป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว แต่พระองค์ยังทรงปฏิบัติหน้าที่ในฐานะประมุขของประเทศจนถึงวันสุดท้าย เพราะก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน พระองค์ได้ทรงแต่งตั้ง ลิซ ทรัสส์ (Liz Truss) นายกรัฐมนตรีคนใหม่ เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ อีกทั้งก่อนที่พระองค์จะสวรรคตก็ยังเตรียมทรงงานด้วยการประชุมออนไลน์กับคณะองคมนตรี จนคณะแพทย์ต้องถวายคำแนะนำให้ควีนทรงหยุดปฏิบัติหน้าที่
.
อ้างอิง: BBC. Live: Palace statement goes 'further than normal'. https://bbc.in/3Qt4mgp
Royal.UK. Her Majesty The Queen. https://bit.ly/3ezDpKK

 

ที่มา : BrandThink.me

 

 

Visitors: 797,906