รู้จัก ‘Pictogram’ จอมขโมยซีนแห่งพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020

รู้จัก ‘Pictogram’ จอมขโมยซีนแห่งพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020

Pictogram

ในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ซึ่งเพิ่งจบลงไปอย่างเรียบง่าย แต่งดงามสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ที่ได้ชมทั่วโลกนั้น ได้เกิดการขโมยซีนครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์พิธีเปิดการแข่งขันกับการแสดงของ ‘Pictogram’ หรือแผนภูมิรูปภาพประจำการแข่งขัน

 

โดยในการแสดงชุด The History of Pictogram นั้นเป็นการแสดงที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ของ Pictogram ที่ถูกนำมาใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 1964 ที่กรุงโตเกียว ด้วยว่าในขณะนั้นประเทศญี่ปุ่นอยู่ระหว่างการฟื้นฟูและเร่งพัฒนาประเทศหลังสงครามโลก ชาวญี่ปุ่นยังสื่อสารภาษาอังกฤษได้ไม่ดีนัก จึงได้มีการคิดนำ Pictogram ซึ่งเป็นภูมิปัญญาจากอดีตมาปรับใช้ออกแบบใหม่ให้ดูเรียบง่าย แต่สามารถสื่อสารได้อย่างชัดเจน ซึ่งไม่ได้ออกแบบใช้เฉพาะสัญลักษณ์การแข่งขัน แต่ใช้สื่อสารกับแขกชาวต่างชาติในทุกเรื่องเพื่อช่วยเหลือและบริการทุกคน

 

สำหรับการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ ในวาระที่กรุงโตเกียวได้กลับมาเป็นเจ้าภาพอีกครั้ง จึงมีการปรับปรุงดีไซน์ของ Pictogram ใหม่ให้มีความมินิมัลแต่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น และได้การแสดงของนักแสดงละครใบ้ Masa และ Hitoshi ที่แสดงท่าทีของกีฬาทั้ง 50 ชนิดในโอลิมปิกครั้งนี้ได้อย่างสนุก ตื่นเต้น น่าทึ่ง และที่สำคัญคือความฮาที่มาแบบไม่มียั้ง ด้วยการแสดงที่สุดยอดแบบนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่จะชนะใจคนทั้งโลก และกลายเป็นไวรัลที่ถูกจดจำและพูดถึงมากที่สุดในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้

 

 

 

อ้างอิง:

 

ที่มา : The Standard

https://thestandard.co/olympic-tokyo-2020-opening-ceremony-12/

BeinSport 

Visitors: 606,459