เตรียมผวา นาซา เตือน ดาวเคราะห์น้อยอาจพุ่งชนโลก วันวาเลนไทน์ ปี 2046

เตรียมผวา! ‘นาซา’ เตือน ดาวเคราะห์น้อยอาจพุ่งชนโลก วันวาเลนไทน์ ปี 2046

FILE PHOTO (REUTERS)
 

เตรียมผวา! ‘นาซา’ เตือน ดาวเคราะห์น้อยอาจพุ่งชนโลก วันวาเลนไทน์ ปี 2046

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงาน โดยอ้างอิงข้อมูลจากสำนักงานความร่วมมือเพื่อปกป้องดาวเคราะห์ขององค์การนาซาว่า โลกอาจถูกดาวเคราะห์น้อยที่เพิ่งถูกค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งมีขนาดราวๆ สระว่ายน้ำมาตรฐานโอลิมปิก พุ่งชนในวันวาเลนไทน์ปี 2046 หรืออีก 23 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ดี โอกาสที่จะเกิดมหันตภัยดังกล่าวมีโอกาสน้อยมาก

 

ตามการคาดการณ์ขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) มีโอกาส 1 ใน 625 ที่ดาวเคราะห์น้อย “2023 DW” จะพุ่งชนโลก ขณะที่ระบบเฝ้าระวังของห้องทดลองแรงขับเคลื่อนไอพ่น (Jet Propulsion Laboratory’s Sentry system) ของนาซาชี้ว่า ตัวเลขความเป็นไปได้ที่จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ที่ 1 ใน 560

นอกจากนี้ นาซายังระบุให้ดาวเคราะห์น้อย 2023 DW นี้เป็นวัตถุอวกาศเพียงหนึ่งเดียวในรายการเฝ้าระวังขององค์การ ที่ถูกจัดให้อยู่ในระดับ 1 จากทั้งหมด 10 ระดับตามมาตราโตริโน ซึ่งเป็นมาตรฐานที่นักดาราศาสตร์ใช้จำแนกความเสี่ยงที่ดาวเคราะห์น้อยอาจพุ่งชนโลก ขณะที่วัตถุใกล้โลกอื่นๆ ทั้งหมดมีค่าตามมาตราดังกล่าวที่ระดับ 0

 

อย่างไรก็ดี ห้องทดลองแรงขับเคลื่อนไอพ่นของนาซา ให้นิยามของความเสี่ยงระดับ 1 ตามมาตราโตริโน ว่า “โอกาสที่จะเกิดการพุ่งชนโลกนั้นเป็นไปได้น้อยมาก และไม่มีเหตุให้สาธารณชนสนใจหรือสร้างความกังวลต่อสาธารณชน” ขณะที่ความเสี่ยงในระดับ 0 หมายถึง “แนวโน้มของการชนเป็นศูนย์ หรือต่ำจนมีผลเช่นเดียวกับศูนย์”

ด้าน เดวิด ฟาน็อกเคีย วิศวกรด้านการนำทางจากห้องทดลองแรงขับเคลื่อนไอพ่นของนาซา กล่าวว่า “วัตถุนี้ไม่เป็นที่น่ากังวลอย่างผิดธรรมดา”

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่นาซาได้เตือนว่า มีความเป็นไปได้อย่างมากที่โอกาสในการการพุ่งชนอาจเปลี่ยนแปลง เนื่องจากปัจจุบันมีการรวบรวมข้อสังเกตของดาวเคราะห์น้อย 2023 DW ที่มากขึ้น อีกทั้งยังมีการวิเคราะห์อื่นๆ เพิ่มเติม

 

 

ที่มา : https://www.matichon.co.th/foreign/news_3866862

 

Visitors: 1,108,906