Multi Skill คืออะไร? คนทำงานยุคใหม่ต้องมี เป็นที่ต้องการของบริษัท

 Multi Skill คืออะไร? คนทำงานยุคใหม่ต้องมี เป็นที่ต้องการของบริษัท

 

Multi Skill รูปแบบของการมีทักษะในหลากหลายด้านครอบคลุมในการทำงาน ไม่ได้เจาะจงเฉพาะความเก่งเพียงเรื่องเดียว หรืออาจบอกได้ว่าพนักงาน 1 คน สามารถรับผิดชอบได้หลายหน้าที่นั่นเอง

การที่มีทักษะในการทำงานที่หลากหลาย มีความสามารถ และมีทักษะที่สามารถทำงานได้มากกว่า 1 งานขึ้นไป ซึ่งทักษะนี้หลายๆคนอาจจะเรียกว่า การเป็นเป็ด ซึ่งความหมายของคำว่าเป็ดก็คือ การที่สามารถว่ายน้ำได้ พอบินได้ แต่หลายๆคนอาจจะมองว่าการเป็นเป็ด ไม่ได้เก่งอะไรซักอย่าง 

แต่จริงๆแล้ว การที่เรามีความสามารถที่จะทำอะไรได้หลายๆอย่าง อาจจะสามารถทำงานได้ดีกว่า และมีหนทางในการหางานได้มากกว่า นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพรสวรรค์ ที่หลายๆคนอาจนึกไม่ถึง 

Multi Skill คืออะไร?

ต้องบอกก่อนว่า Multi Skill คือทักษะที่หลายๆคนอยากมี และบางคนก็อาจจะทำไม่ได้ ก็คือความรอบด้านทำอะไรก็ทำได้นั่นแหละ แต่จริงๆแล้วจะบอกก่อนว่า การที่ทำได้ทุกอย่างนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่ดี เหมือนดาบ2คม เพราะจะทำให้ตัวเราเองนั้นอาจจะไม่ได้เก่งหรือทำด้านไหนได้ดีสักเรื่องนั่นเอง เรียกง่ายๆก็คือ "มนุษย์เป็ด" 

มีการศึกษาหลายชิ้นที่ระบุว่า เมื่อเกิดปัญหาในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน เหล่ามนุษย์เป็ดมักจะมีทักษะการประเมินสถานการณ์ที่ดีกว่าคนทั่วไป ซึ่งมาจากนิสัยตามธรรมชาติที่อยากรู้อยากเห็นและเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ ทำให้พวกเขาสามารถคาดการณ์ วิเคราะห์ ปรับตัว และแก้ปัญหาได้ดีเมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด 

ด้วยนิสัยเหล่านี้จึงทำให้เหล่ามนุษย์เป็ดสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาไม่นานก็สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ใน "ระดับพื้นฐาน" ได้แล้ว ยิ่งเรียนรู้ในทักษะด้านต่าง ๆ มากเท่าไหร่ เหล่ามนุษย์เป็ดก็จะมี "อาวุธครบมือ" มากเท่านั้น ฟัง ๆ ดูแล้ว อาจจะเรียกคนกลุ่มนี้ว่า "ครบเครื่อง" ได้ก็คงไม่ผิดนัก อีกทั้งทักษะที่หลากหลายนี้ยังทำให้เหล่าพนักงานเป็ดถูกจับไปอยู่ทีมใด หรือตำแหน่งใดก็ได้

 

ทำไมหลายบริษัทถึงต้องการคนที่มี  Multi Skill

ปัจจุบันการแข่งขันทางธุรกิจเพิ่มขึ้นสูงมาก ส่งผลให้แต่ละบริษัทนั้นก็มีต้นทุนในการจ้างงานเพิ่มตามไปด้วย หากคุณไม่ใช่คนที่มีทักษะด้านเดียวในระดับเชี่ยวชาญก็คงเป็นเรื่องยากที่จะได้เข้าทำงาน อีกทั้งในตลาดแรงงานทุกวันนี้หลายองค์กรก็มีแนวคิดในลักษณะเดียวกัน ว่าต้อง

ในทางตรงข้ามหากเรามี Multi Skill ของตนเอง สามารถทำงานได้หลายหน้าที่ หรือทำงานได้ตามคำสั่งที่หัวหน้าระบุ เมื่อบริษัทรับเข้ามาแค่คนเดียวก็เหมือนกับได้พนักงานใหม่ 2-3 คน สามารถทำหน้าที่ได้ไม่ขาดตกบกพร่อง เพราะงานหลายอย่างไม่จำเป็นต้องใช้คนเก่งที่สุด แต่เลือกใช้คนที่มีความพร้อมในการเรียนรู้และทำออกมาในระดับปานกลางถึงดีก็เพียงพอแล้ว

อยากเป็นคนที่ Multi Skill ทำอย่างไร

  • กล้าเผชิญหน้ากับเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลง
  • ค้นหาทักษะใหม่ ๆ รอบตัวอยู่เสมอ
  • มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น
  • พัฒนาทักษะที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

สุดท้ายแล้วเราก็ควรมีสักทางที่จะหาจุดลงตัวของตัวเองได้ ไม่งั้นเราก็อาจจะเจอสภาวะความวิกฤตในการทำงาน เพราะการที่แบกรับอะไรทุกอย่างนั้นไม่ใช่เรื่องที่ดีเสมอไป อีกอย่างถ้าเรามีด้านที่ตัวเองทำได้ดีก็อาจจะทำให้สิ่งนั้นส่งเสริมเราให้สกิลติดตัวที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

 

ที่มา : https://www.springnews.co.th/lifestyle/work-balance/848745

 

Visitors: 1,209,244