รู้จักช่องทางการจ่ายเงินผ่านมือถือ มีอะไรบ้าง

รู้จักช่องทางการจ่ายเงินผ่านมือถือ มีอะไรบ้าง

การจ่ายเงินผ่านมือถือกลายเป็นเทรนด์ยอดนิยมในยุคที่ทุกคนมีสมาร์ทโฟน ยอดการใช้จ่ายผ่านมือถือทั้งแบบ อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง มีมูลค่าถึง 2,750 พันล้านบาท ส่วนโมบายแบงก์กิ้ง อยู่ที่ 6,104 พันล้านบาท เรียกได้ว่าคนไทยใช้จ่ายผ่านมือถือสูงมาก

 

ด้วยรูปแบบการใช้จ่ายผ่านมือถือทั้งแอปพลิเคชั่น อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง คิวอาร์โค้ด อีวอลเล็ต และเครื่องรูดบัตร ต่างก็เป็นรูปแบบการจ่ายเงินที่อำนวยความสะดวก ตามยุคสมัยที่มีการใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนหรือบัตรเครดิตที่เป็นตัวกลางในการทำธุรกรรม

นอกจากนี้ ระบบชำระเงินออนไลน์ ใช้เทคโนโลยีการเข้ารหัสเพื่อปกป้องข้อมูลทางการเงิน ทำให้มั่นใจเรื่องความปลอดภัย 

สถิติการใช้จ่ายผ่านมือถือ พ.ค.2566

ธุรกรรมการชำระเงินผ่าน Internet Banking

  • จำนวนบัญชีที่ใช้บริการ 30,428,512 บัญชี
  • ปริมาณรายการ 47,515 พันรายการ
  • มูลค่ารายการ 2,750 พันล้านบาท

ธุรกรรมการชำระเงินผ่าน Mobile Banking

  • จำนวนบัญชีที่ใช้บริการ 101,054,836 บัญชี
  • ปริมาณรายการ 2,354,731 พันรายการ
  • มูลค่ารายการ 6,104 พันล้านบาท

นอกจากนี้ การใช้จ่ายผ่านมือถือ ยังสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของการทำธุรกรรม ค่าธรรมเนียมต่างๆ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเงินสดและเช็ค

เครื่องรูดบัตร EDC 

เครื่องรูดบัตร EDC เป็นระบบรับชำระเงินออนไลน์ทุกรูปแบบผ่านเครื่องอ่านบัตร รองรับการใช้จ่ายทั้งบัตรเครดิตและเดบิต เพียงใช้การแตะบัตรที่เครื่อง EDC ก็จ่ายเงินได้ทันที

นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังสามารถรับชำระการจ่ายเงินแบบ QR Code และอีวอลเลตได้ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการใช้จ่ายแบบเป็นกระเป๋าเงินอัจฉริยะสำหรับการเติมเงินและใช้เป็นลิงก์จ่ายเงินสำหรับการใช้จ่ายบนโซเชียลมีเดียด้วย

E-Wallet

E-Wallet (อีวอลเลต) หรือกระเป๋าเงินอัจฉริยะ ที่จะเติมเงินเข้าไปในบัญชีดิจิทัลเพื่อใช้จ่าย สามารถเลือกเติมเงินสดเข้าบัญชีเงินฝากดิจิทัล หรือผูกบัญชีเพื่อตัดเงินผ่านบัญชีบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตก็ได้

รูปแบบการให้บริการนี้มีหลายแอปพลิเคชั่น และใช้จ่ายได้เยอะมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Truemoney Wallet (ทรูมันนี่วอลเลต) Rabbit LINEPAY (แรบบิทไลน์เพย์) Starbuck (สตาร์บัค) ShopeePay (ช้อปปี้เพย์) เป็นต้น 

ยังไม่หมดแค่นั้น  การใช้จ่ายผ่านมือถือ สำหรับร้านค้าออนไลน์ยังมีอีก 2 แบบที่สามารถจ่ายเต็มหรือผ่อนชำระได้ด้วย นั่นคือ 

  1. Link Pay เป็นการจ่ายหรือผ่อนชำระผ่านลิงก์ทางโซเชียลมีเดีย จะจ่ายเต็มหรือผ่อนจ่ายก็ได้ เหมาะกับร้านค้าที่ไม่มีหน้าร้านหรือเว็บไซต์
  2. QR Pay สร้างโค้ดสแกนจากมือถือเพื่อให้สแกนจ่ายได้ทั้งแบบเครื่อง สามารถปริ้นใส่กระดาษเพื่อให้ลูกค้าสแกนจ่ายแบบไม่ต้องเปิดมือถือบ่อยๆ ก็ได้

 

ที่มา : https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/842587

 

Visitors: 1,264,553