ครม.ไฟเขียว ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ มีผล 1 ต.ค.นี้ สูงสุด 354 บาท

ครม.ไฟเขียว ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ มีผล 1 ต.ค.นี้ สูงสุด 354 บาท

 

ครม.ไฟเขียว ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประประเทศ มีผล 1 ต.ค.65 แบ่งมี 9 อัตรา ชลบุรี-ระยอง-ภูเก็ต ขึ้นสูงสุด 354 บาท ต่ำสุดอยู่ ยะลา-ปัตตานี-นราธิวาส-น่าน และอุดรธานี ขึ้น 328 บาท ส่วน กทม.-ปริมณฑล 353 บาท 

เฮ! ครม.ไฟเขียว ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ มีผล 1 ต.ค.นี้ สูงสุด 354 บาท

วันที่ 13 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม 

ทั้งนี้ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  เปิดเผย ครม.มีมติอนุมัติการกำหนดอัตรา ค่าจ้างขั้นต่ำปี 2565 ตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ เพื่อให้เป็นไปตามมติคณะกรรมการค่าจ้างทั่วประเทศ 

 

 

สำหรับการดำเนินการ คณะกรรมการค่าจ้าง เห็นชอบผลปรับ ค่าจ้างขั้นต่ำปี 2565 แบ่งเป็น 9 อัตรา ชลบุรี ระยอง ภูเก็ต ขึ้นสูงสุด 354 บาท ต่ำสุดอยู่ที่ยะลา ปัตตานี นราธิวาส น่าน และอุดรธานี ปรับขึ้น 328 บาท ส่วนกรุงเทพและปริมณฑล อยู่ที่ 353 บาท

ทั้งนี้ ตามมติของคณะกรรมการค่าจ้าง กำหนดการปรับค่าจ้างขั้นต่ำ ปี 2565 มีรายละเอียดแยกเป็นอัตราต่างๆ ดังนี้

1.ค่าจ้าง 354 บาท มี 3 จังหวัด คือ ชลบุรี ระยอง และภูเก็ต

2.ค่าจ้าง 353 บาท มี 6 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี สมุทรปราการ และ สมุทรสาคร

3.ค่าจ้าง 345 บาท มี 1 จังหวัด คือ ฉะเชิงเทรา

SPONSORED

 

4.ค่าจ้าง 343 บาท มี 1 จังหวัด คือ พระนครศรีอยุธยา

5.ค่าจ้าง 340 บาท มี 14 จังหวัด คือ ปราจีนบุรี หนองคาย อุบลราชธานี พังงา กระบี่ ตราด ขอนแก่น เชียงใหม่ สุพรรณบุรี สงขลา สุราษฎร์ธานี นครราชสีมา ลพบุรี และ สระบุรี

6.ค่าจ้าง 338 บาท มี 6 จังหวัด คือ มุกดาหาร กาฬสินธุ์ สกลนคร สมุทรสงคราม จันทบุรี และ นครนายก

7.ค่าจ้าง 335 บาท มี 19 จังหวัด คือ เพชรบูรณ์ กาญจนบุรี บึงกาฬ ชัยนาท นครพนม พะเยา สุรินทร์ ยโสธร ร้อยเอ็ด เลย พัทลุง อุตรดิตถ์ นครสวรรค์ ประจวบคีรีขันธ์ พิษณุโลก อ่างทอง สระแก้ว บุรีรัมย์ และ เพชรบุรี

8.ค่าจ้าง 332 บาท มี 22 จังหวัด คือ อำนาจเจริญ แม่ฮ่องสอน เชียงราย ตรัง ศรีสะเกษ หนองบัวลำภู อุทัยธานี ลำปาง ลำพูน ชุมพร มหาสารคาม สิงห์บุรี สตูล แพร่ สุโขทัย กำแพงเพชร ราชบุรี ตาก นครศรีธรรมราช ชัยภูมิ ระนอง และ พิจิตร

และ 9. ค่าจ้าง 328 บาท มี 5 จังหวัด คือ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส น่าน และ อุดรธานี

ทั้งนี้ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป

เฮ! ครม.ไฟเขียว ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ มีผล 1 ต.ค.นี้ สูงสุด 354 บาท

อนึ่ง ในการพิจารณากำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ คณะกรรมการ ฯ ได้คำนึงถึง ดัชนีค่าครองชีพ อัตราเงินเฟ้อ มาตรฐานการครองชีพ ต้นทุนการผลิต ราคาของสินค้าและบริการ  ความสามารถของธุรกิจ ผลิตภาพแรงงาน ผลิตภัณท์มวลรวมของประเทศ (GDP) และสภาพทางเศรษฐกิจและสังคม นอกจากนี้ การพิจารณายังอยู่บนพื้นฐานความเสมอภาคและรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย ซึ่งผลการพิจารณา เป็นที่ยอมรับร่วมกันของทุกฝ่ายแล้ว เพื่อให้นายจ้างสามารถประกอบธุรกิจอยู่ได้ และลูกจ้างสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างเป็นสุข โดยเชื่อมั่นว่าจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ หรือมีผลทำให้ราคาสินค้าและอัตราเงินเฟ้อ ปรับตัวสูงขึ้น จนส่งผลกระทบต่อภาวะการครองชีพของประชาชนโดยทั่วไป

 

 

ที่มา : Thairath Online

 

 

Visitors: 797,918