ลุดวิก กุตต์แมนน์ คือใคร? ทำไมขึ้นหน้า google ได้

ลุดวิก กุตต์แมนน์ คือใคร?ลุดวิก กุตต์แมนน์ หรือ Sir Ludwig “Poppa” Guttmann เป็นหมอชาวยิวและเป็นหัวหน้าฝ่ายประสาทวิทยาในโรงพยาบาลเมืองฮัมบูร์ก ที่ต้องหนีจากการถูกข่มเหงจากนาซีเยอรมัน

ผลงานสำคัญของเขาที่ทำให้คนมากมายรู้จักก็คือ “บิดาแห่งพาราลิมปิก” โดยเขาเป็นผู้ให้กำเนิดการแข่งขันกีฬาสำหรับผู้พิการในประเทศอังกฤษที่เรียกว่า “สโต๊ก แมนเดวิลล์ เกมส์” (Stoke Mandeville Games) ซึ่งต่อมากลายมหกรรมกีฬาสำหรับผู้พิการระดับโลกที่ใช้ชื่อว่า พาราลิมปิกเกมส์


ประวัติของ ลุดวิก กุตต์แมนน์

ชื่อจริง : ลุดวิก กุตต์แมนน์ (Ludwig Guttmann)

ชื่อเต็ม : Sir Ludwig “Poppa” Guttmann

เกิด : 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2442

เสียชีวิต : 18 มีนาคม พ.ศ. 2523

อายุ : 80 ปี

ผลงานที่สำคัญ

ผู้ให้กำเนิดการแข่งขันกีฬาสำหรับผู้พิการในประเทศอังกฤษที่เรียกว่า กีฬาคนพิการโลก หรือ “สโต๊ก แมนเดวิลล์ เกมส์” ซึ่งต่อมากลายมหกรรมกีฬาสำหรับผู้พิการระดับโลกที่ใช้ชื่อว่า พาราลิมปิกเกมส์ ที่เริ่มต้นอย่างเป็นทางการในปี 1960

 

กีฬาคนพิการโลก

กีฬาคนพิการโลก (World Wheelchair and Amputee Games) หรือที่รู้จักกันว่า กีฬาวีลแชร์สโตคแมนด์วิลล์ หรือ กีฬาสโตคแมนด์วิลล์เกม หรือ กีฬาวีลแชร์โลก เป็นการแข่งขันกีฬาหลากประเภท และหลายความพิการ สำหรับนักกีฬาผู้พิการ

โดยจัดขึ้นครั้งแรก ในปี 1948 โดยเซอร์ลัดวิก กัตแมนน์ ผู้ซึ่งจัดการแข่งขันกีฬาของทหารที่ได้รับบาดเจ็บที่ไขกระดูกสันหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่โรงพยาบาลบำบัด ในสโตค แมนวิลล์ ประเทศอังกฤษ ในปี 1952 และต่อมาทำให้เกิดการแข่งขันระหว่างประเทศสำหรับคนพิการขึ้นเป็นครั้งแรก

ในปี 1960 ซึ่งเป็นการแข่งขันครั้งที่ 9 ของกีฬาสโตคแมนวิลล์ ซึ่งจัดขึ้นที่ กรุงโรม ประเทศอิตาลี และปีเดียวกันนั้นเองก็มีการจัดกีฬาโอลิมปิคครั้งที่ 17 ขึ้นที่กรุงโรม อิตาลีเช่นกัน จึงถือว่า นี่เป็นการจัดการแข่งขันพาราลิมปิคครั้งที่ 1

 

 

ที่มา : google.com

https://www.zcooby.com/ludwig-guttmann-biography/

 

 

Visitors: 606,451