ทำไมเคสมือถืออาจทำให้ 'แบตโทรศัพท์' เสื่อมเร็ว

ทำไมเคสมือถืออาจทำให้ 'แบตโทรศัพท์' เสื่อมเร็ว


คนจำนวนไม่น้อยคงชินกับการใช้โทรศัพท์จนแบตเตอรี่เกือบหมด แล้วค่อยชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม ซึ่งในความเป็นจริงนี่ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง เพราะวิธีที่ถูกต้องคือการใช้แบตเตอรี่ให้เหลือสัก 20-30 เปอร์เซ็นต์ แล้วค่อยชาร์จให้อยู่ที่ 70-80 เปอร์เซ็นต์ ก็พอ เพราะในอีดตเคยมีงานวิจัยที่ระบุชัดเจนว่า รอให้แบตเกือบหมดและชาร์จเต็มแบบล้นข้ามคืน มันจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่า และที่จริงคู่มือการใช้โทรศัพท์ (ที่ไม่ค่อยมีใครอ่าน) ก็ระบุเรื่องนี้ไว้อยู่แล้ว
.
แต่นอกเหนือจากการชาร์จให้ถูกหลักแล้วมันยังอีกปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยถนอมแบตเตอรี่ได้ มันคือเทคนิคการ 'ถอดเคส' ตอนชาร์จโทรศัพท์ เพราะเคสโทรศัพท์เป็นตัวลดทอนอายุของแบตเตอรี่นั่นเอง
.
เหตุผลก็คือ แบตเตอรี่มือถือแทบจะร้อยทั้งร้อยเป็นแบตเตอรี่แบบเทคโนโลยีลิเธียมไออน ซึ่งแบตเตอรี่ชนิดนี้ถ้าอยู่ในอุณหภูมิที่สูงเกินไปอายุการใช้งานจะสั้นลง
.
ซึ่งการใส่เคสแม้มีจุดประสงค์เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับโทรศัพท์ นอกเหนือไปจากเหตุผลด้านความสวยงาม แต่เคสแทบทั้งหมดไม่ได้ออกแบบมาเพื่อช่วยการระบายอากาศและระบายความร้อน ดังนั้นการใส่เคสขณะชาร์จแบตมันก็จะทำให้มือถือร้อนขึ้นกว่าปกติ และทำให้แบตยิ่งเสื่อมเร็ว
.
แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสนใจ 'ปัญหา' พวกนี้ เพราะสำหรับคนจำนวนมาก แม้ว่าแบตเตอรี่จะเป็นสิ่งที่มักจะ 'เสื่อม' เร็วก่อนส่วนอื่นๆ ของมือถือ แต่ทั่วๆ ไปการใช้มือถือไปนานๆ ปัญหาของฮาร์ดแวร์เครื่องที่ไม่อัปเดตทันซอฟต์แวร์ต่างๆ หรือกระทั่งระบบปฏิบัติการก็มักจะทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนเครื่องก่อนแบตเตอรี่จะหมดอายุการใช้งานอยู่ดี
.
ซึ่งก็ยังไม่ต้องนับว่ามันก็มีมือถือหลายๆ รุ่นที่ให้แบตเตอรี่ความจุมากมายมหาศาลติดเครื่องมาแต่แรก ซึ่งแบตเตอรี่พวกนี้ก็ออกแบบมาแล้วว่าต่อให้แบตเสื่อมสุดๆ มันก็ยังใช้งานตามปกติได้สบาย เพราะความจุมันเยอะมาก หายไปครึ่งหนึ่งก็ยังใช้ชิลๆ ได้
.
แต่ถ้ามองในมุมปัญหาสิ่งแวดล้อม การ 'ถนอมแบตเตอรี่' ก็เหมือนเป็นการช่วยกันคนละไม้คนละมือให้มี 'ขยะอิเล็กทรอนิกส์' เกิดขึ้นบนโลกน้อยลงอีกนิดมากกว่า และจริงๆ ในอนาคตการพยายามลดขยะอิเล็กทรอนิกส์นี้ก็อาจเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำไม่ได้ต่างจากการ 'ปิดไฟทุกครั้งที่ไม่ใช้' หรือกระทั่ง 'งดกินเนื้อสัตว์ช่วยโลกร้อน' ที่ทำกันอยู่ในปัจจุบันก็เป็นได้
.
อ้างอิง: Tom's Guide. Stop charging your iPhone this way — it can zap your battery capacity. https://bit.ly/3ozRwVF
.

 

ที่มา : https://www.facebook.com/brandthink.me/photos/a.1767934240198787/3652721178386741/

 

Visitors: 970,021