OpenAI เปิดตัว ‘GPT-4 Turbo’ AI ที่อัปเดตข้อมูลถึงปี 2023 และสรุปหนังสือได้ทั้งเล่ม

OpenAI เปิดตัว ‘GPT-4 Turbo’ AI ที่อัปเดตข้อมูลถึงปี 2023 และสรุปหนังสือได้ทั้งเล่ม

ล่าสุด OpenAI บริษัทที่ทำให้คนทั่วโลกนับล้านหันมาใช้ Generative AI อย่าง ChatGPT ในเพียงเวลา 5 วัน ได้ประกาศเปิดตัวเครื่องมือใหม่ที่มีชื่อว่า GPTs ซึ่งจะช่วยให้คนทุกคนสามารถปรับแต่ง ChatGPT ได้ในเวอร์ชันของตัวเองตามความต้องการทำงานในรูปแบบที่ผู้ใช้งานเป็นผู้กำหนดได้ เช่น แชตบอตไว้สำหรับสอนคณิตศาสตร์เด็ก สอนเล่นบอร์ดเกม หรือดีไซน์เว็บไซต์

 

OpenAI ระบุว่า ด้วยเครื่องมือตัวใหม่ ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการเขียนโค้ด เพียงแค่เขียนคำสั่งในรูปแบบการสนทนาว่าต้องการอะไร และอัปโหลดเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อเพิ่มความเข้าใจในบริบทให้กับเจ้าแชตบอต ก็สามารถสร้าง GPTs ของตนเองได้ง่ายๆ

 

นอกจากนี้ OpenAI ยังมีแผนที่จะเปิด GPT Store ปลายเดือนนี้ โดยผู้สร้างแชตบอตสามารถเผยแพร่งานของตนให้ผู้อื่นเข้าถึงได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานคนอื่นๆ ค้นหา GPTs ที่ตอบโจทย์ง่ายขึ้น อีกทั้งในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าผู้สร้างแชตบอตเองก็จะมีรายได้เพิ่มตามยอดผู้ใช้งานแชตบอตนั้นๆ ที่เขาเป็นผู้สร้างได้อีกด้วย

 

“เมื่อแชตบอตของคุณอยู่ใน GPT Store ผู้คนจะสามารถเสิร์ช GPTs ของคุณได้ และเราจะสร้างตารางอันดับของผู้ใช้งานเพื่อแสดงให้ผู้ใช้งานคนถัดๆ ไปรู้ว่า GPTs แบบไหนมีประโยชน์มากที่สุดตามหมวดหมู่ เช่น การศึกษา การทำงาน หรือความสนุก” OpenAI ระบุไว้ในโพสต์บนเว็บไซต์ของบริษัท

 

ตัวอย่างแชตบอตที่ถูกออกแบบให้มีความถนัดในหัวข้อต่างๆ

 

หลังจากเปิดตัว ChatGPT ได้ประมาณ 1 ปี OpenAI เผยในงานสัมมนา OpenAI DevDay เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (6 พฤศจิกายน) ว่าปัจจุบันมีผู้ใช้งานแชตบอตดังกล่าวกว่า 100 ล้านคนต่อสัปดาห์ และภายในงาน OpenAI ยังได้เปิดตัวโมเดลภาษาขนาดใหญ่ตัวใหม่ชื่อว่า GPT-4 Turbo ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดที่แรง เร็ว และอัปเดตกว่าเวอร์ชันเดิม โดย GPT-4 Turbo สามารถให้ข้อมูลล่าสุดได้ถึงเดือนเมษายน 2023 ในขณะที่ GPT-4 เวอร์ชันเดิมถูกจำกัดอยู่แค่เดือนมกราคม 2022

 

การอัปเกรดครั้งนี้ทำให้แชตบอตรองรับข้อมูลตัวหนังสือที่ป้อนเข้าไปได้มากถึง 300 หน้า ในขณะที่เวอร์ชันเดิมรับข้อมูลได้อย่างจำกัดแค่ประมาณ 3,000 คำ เรียกว่า GPT-4 Turbo สามารถสรุปหนังสือทั้งเล่มได้ด้วยการส่งคำสั่ง (Prompt) เพียงครั้งเดียว และนอกจากกำลังประมวลผลที่มากกว่าแล้ว ต้นทุนการใช้งานสำหรับนักพัฒนายังลดลงมาเหลือเพียง 1 ใน 3 จากโมเดลเดิม ซึ่งหมายความว่าธุรกิจและนักพัฒนาจะประหยัดค่าใช้จ่ายที่มากกว่าเมื่อต้องทำงานที่อาศัยปัญญาประดิษฐ์

 

ในตอนนี้ตามการประกาศของ OpenAI ในเว็บไซต์ GPT-4 Turbo สามารถใช้งานแบบทดลองได้แล้ว แต่เฉพาะในกลุ่มนักพัฒนาเท่านั้น และจะปล่อยตัวเต็มตามมาในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า 

 

โดยสรุป สำหรับตัว GPTs ที่เป็นแชตบอตแบบปรับแต่งได้ ลูกค้า ChatGPT Plus (เวอร์ชันที่มีค่าบริการ 20 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน) และลูกค้าองค์กร (Enterprise Users) สามารถเข้าไปใช้งานปรับให้เหมาะสมสำหรับการใช้ส่วนตัวหรือใช้ภายในองค์กรได้แล้วตอนนี้ ส่วน GPT-4 Turbo โมเดลภาษาขนาดใหญ่ตัวใหม่ ยังอยู่ในเฟสการทดลองกับกลุ่มนักพัฒนา และจะปล่อยตัวที่พร้อมใช้งานในอนาคตเร็วๆ นี้

 

ภาพ: Justin Sullivan

อ้างอิง:

 

ที่มา : https://thestandard.co/openai-gpt-4-turbo/

 

Visitors: 1,108,906