ชาวอเมริกันไม่เห็นด้วย “ปลูกถ่ายชิปในสมอง” ของ Elon Musk

 ชาวอเมริกันไม่เห็นด้วย “ปลูกถ่ายชิปในสมอง” ของ Elon Musk

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มหาเศรษฐี Elon Musk ประกาศว่าบริษัท Neuralink ของเขาได้เริ่มผ่าตัดปลูกถ่ายชิปในสมองผู้ป่วยรายแรกแล้ว และผู้ป่วยมีอาการตอบสนองดี แต่ผลสำรวจล่าสุดชี้ ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วยกับเทคโนโลยีนี้

Neuralink ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพด้านการแพทย์ที่พัฒนาการปลูกถ่ายชิปในสมองเพื่อเป็นสื่อกลางในการเชื่อมต่อระหว่างสมองและเทคโนโลยี โดยมีความหวังว่าจะทำให้ผู้คนสามารถควบคุมเคอร์เซอร์หรือคีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์ได้ โดยใช้ความคิดเท่านั้น ได้ผ่าตัดผู้ป่วยรายแรกสำเร็จเมื่อปลายเดือนมกราคม 2024 ที่ผ่านมา

“ผลลัพธ์เบื้องต้นแสดงให้เห็นว่าการตรวจวัด Spikes ของเซลล์ประสาทมีแนวโน้มที่ดี” Musk กล่าวในโพสต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ได้อนุญาตให้บริษัทดำเนินการทดลองครั้งแรกเพื่อทดสอบการปลูกถ่ายในมนุษย์ ในเดือนกันยายน Neuralink กล่าวว่าได้รับการอนุมัติให้รับสมัครทดลองในมนุษย์สำหรับผู้ป่วยอัมพาต

Spikes คือการส่วนหนึ่งของเซลล์ประสาท ซึ่งสถาบันสุขภาพแห่งชาติอธิบายว่า เป็นเซลล์ที่ใช้สัญญาณไฟฟ้าและเคมีเพื่อส่งข้อมูลรอบสมองและไปยังร่างกาย โดยการผ่าตัดครั้งนี้ใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดฝังอุปกรณ์เชื่อมต่อระหว่างสมองและคอมพิวเตอร์ (BCI) ในบริเวณของสมองที่ควบคุมความเคลื่อนไหว โดยมีความหวังว่าจะทำให้ผู้คนสามารถควบคุมเคอร์เซอร์หรือคีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์ได้ โดยใช้ความคิดเท่านั้น

 

ชาวอเมริกันไม่เห็นด้วย “ปลูกถ่ายชิปในสมอง” ของ Elon Musk

 

แม้ก่อนหน้านี้การปลูกถ่ายชิปในสมอง ของ Neuralink ต้องเผชิญกับการเรียกร้องให้มีการตรวจสอบเกี่ยวกับระเบียบปฏิบัติด้านความปลอดภัย  โดยรอยเตอร์รายงานเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่าบริษัทถูกปรับเนื่องจากละเมิดกฎของกระทรวงคมนาคมของสหรัฐอเมริกา (DOT) เกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายวัตถุอันตราย

และจากการสำรวจครั้งใหม่จาก YouGov ชี้ให้เห็นว่า ความสนใจเทคโนโลยีดังกล่าวของชาวอเมริกัน ถูกจำกัดด้วยความกังขาเกี่ยวกับศักยภาพของอุปกรณ์ดังกล่าว โดยแบบสำรวจนี้ จัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 30 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 โดยมีผู้ตอบแบบสอบถาม 1,000 รายและมีข้อผิดพลาด ±3.9 และพบว่าหากเทคโนโลยีก้าวผ่านขั้นทดลองและจำหน่ายเชิงพาณิชย์

มีผู้ตอบแบบสอบถามเพียง 8% เท่านั้นที่จะพิจารณารับ ชิปคอมพิวเตอร์ให้ฝังอยู่ในสมองของพวกเขา ผลสำรวจยังพบว่า 82% ของผู้ตอบแบบสอบถามอาจจะหรืออาจจะไม่ และ 10% ยังไม่แน่ใจ

 

ชาวอเมริกันไม่เห็นด้วย “ปลูกถ่ายชิปในสมอง” ของ Elon Musk

 

ความสนใจจากผู้เข้ารับการทดสอบที่มีศักยภาพค่อนข้างน้อย มีเพียง 2% เท่านั้นที่จะพิจารณาปลูกถ่ายชิปในสมองของพวกเขา "ภายในปีหน้า" อย่างแน่นอน ซึ่งต่ำกว่าขอบเขตข้อผิดพลาดสำหรับการสำรวจความคิดเห็น โดยรวมแล้ว มีเพียง 5% ของผู้ตอบแบบสอบถามเท่านั้นที่จะพิจารณารับการฝังชิปในปีหน้า

ทั้งนี้ แม้เทคโนโลยีนี้ จะถูกจับตามองจากหลายฝ่ายด้วยความหวาดระแวง แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า วิธีนี้ จะช่วยให้สมองมนุษย์มีประสิทธิภาพสูงขึ้นทั้งในแง่ของความคิดและความจำ สามารถอัพเกรดสมองแบบอัตโนมัติ ด้วยการอัปโหลดและดาวน์โหลดข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เข้าสู่หน่วยความจำ และทำให้เราเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องผ่านการดู ฟัง หรืออ่าน ซึ่งใกล้เคียงกับนิยายวิทยาศาสตร์เข้าไปทุกขณะ

ที่มา

ที่มา : https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/847576

 

Visitors: 1,172,030