ไม่ร้อนแน่นอน! กาตาร์ เจ้าภาพติดแอร์ครบทุกสนามแข่งรับบอลโลก 2022

ไม่ร้อนแน่นอน! "กาตาร์" เจ้าภาพติดแอร์ครบทุกสนามแข่งรับบอลโลก 2022

ใกล้เปิดฉากแล้วสำหรับ การแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ จะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ถือเป็นครั้งแรกที่ทัวร์นาเมนต์ที่จัดขึ้นในตะวันออกกลาง ตามนโยบายของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่ต้องการจะจัดการแข่งขันรายการสำคัญในทุกภูมิภาค

ล่าสุดฝ่ายจัดการแข่งขันได้ออกมายืนยันถึงความพร้อมทุกอย่างเป็นที่เรียบร้อย พร้อมการันตีเรื่องของสภาพอากาศที่หลายฝ่ายกังวลว่าอาจจะเป็นการแข่งขันท่ามกลางอุณหภูมิกว่า 40 องศา ซึ่งทางเจ้าภาพได้มีการแก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้เรียบร้อยแล้ว

โดยจากเดิมที่ การแข่งขันฟุตบอลโลก ตามปกติจะแข่งขันกันในช่วงกลางปี (ซึ่งช่วงนั้น กาตาร์ จะมีสภาพอากาศร้อนถึง 42 องศาเซลเซียล) ด้วยปัญหาดังกล่าวทำให้ทาง ฟีฟ่า ตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นในช่วงเดือนพฤศจิกายนแทน ถือเป็นการฉีกกฎมหกรรมลูกหนังต่างจากที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามแม้ทัวร์นาเมนต์จะถูกเปลี่ยนมาจัดเป็นในช่วงหน้าหนาวของโซนเอเชีย แต่สภาพอากาศในกาตาร์ ก็จะยังคงสูงถึง 30 องศาเซลเซียลอยู่ดี ทำให้ทางฝ่ายจัดตัดสินใจแก้ปัญหาด้วยการปรับให้สนามแข่งขันทั้ง 8 แห่ง มีการติดตั้งแอร์ภายในเพื่อลดระดับความร้อนให้อยู่ที่ประมาณ 20-25 องศาเซลเซียล

popopop2


ซึ่งเรื่องนี้ ดร.ซาอุด อับดุลอาซิซ อับดุล กานี ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกลที่มหาวิทยาลัยกาตาร์ ที่เป็นหัวเรือใหญ่ในการคิดเรื่องนี้ได้เปิดเผยว่า "เราไม่ได้แค่ทำให้อากาศเย็นลง แต่เรากำลังฟอกอากาศสำหรับผู้ชมด้วย ตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีอาการภูมิแพ้จะไม่มีปัญหาในสนามกีฬาของเรา เนื่องจากเรามีอากาศที่สะอาด และบริสุทธิ์ที่สุด"

"อากาศที่ระบายความร้อนจะถูกดูดขึ้นมาในระบบที่สร้างขึ้นบนอัฒจันทร์ จากนั้นหัวฉีดที่ถูกติดตั้งข้างสนามก็จะปล่อยลมเย็นออกไป โดยใช้เทคนิคการหมุนเวียนอากาศ อากาศเย็นจะถูกดึงกลับ ระบายความร้อนอีกครั้ง กรองและผลักออกในจุดที่ต้องการ" ดร.ซาอุด อธิบายขั้นตอนการทำงาน

สำหรับ การแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ จะถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการลูกหนังที่ถูกจัดขึ้นในดินแดนอาหรับ ช่วงระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน - 18 ธันวาคม นี้ โดยมีทั้งหมด 32 ชาติ เข้าร่วมในการแข่งขัน

 

ที่มา : sanook.com
https://www.sanook.com/sport/1430495/

 

Visitors: 881,291