อเมริกาติดเชื้อวันเดียวพุ่ง 50,000

อเมริกาติดเชื้อวันเดียวพุ่ง 50,000

ดูเหมือนประธานาธิบดี Donald Trump จะต้องเจอศึกหนักกับไวรัส COVID-19 ระบาดได้ไม่จบไม่สิ้นจริงๆ ล่าสุดสถิติผู้ติดเชื้อรายวันของเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมานั้นพุ่งมาทีเดียวมากกว่า 50,000 คน

ถือเป็นการทำลายสถิติผู้ติดเชื้อรายวันทะลุเพดาน 50,000 คนครั้งแรก (ระยะเวลาช่องว่างระหว่างวันที่ทำลายสถิติเดิมไม่ถึง 2 สัปดาห์เอง สัปดาห์ก่อนก็เพิ่งทำลายสถิติทะลุมา 45,000 กว่าคน)

ทำให้ตอนนี้มีคนอเมริกาจำนวนมากกว่า 2,600,000 กว่าคนที่ติดเชื้อไวรัสสะสมไปแล้ว และมีผู้เสียชีวิตที่จำนวน 130,000 คน ยังคงรักษาสถิติโลกอันดับ 1 อยู่เช่นเดิม คนอเมริกาตายไปเยอะขนาดไหน ให้ลองจินตนาการดู

ว่าคนทั่วโลกที่ตายเพราะไวรัส COVID-19 นั้นมีอยู่ 500,000 คน มี 100,000 กว่าคนที่ตายในอเมริกา คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ก็จะได้เกือบๆ 30% น่ะครับ ตายเยอะกว่าบราซิลที่ว่าสถานการณ์หนักๆอีก ทั้งๆที่การแพทย์อเมริกาดีกว่าประเทศอื่นๆในโลก

โดยตอนนี้มีอยู่ 5 รัฐหลักๆที่เคสผู้ป่วยกำลังทยอยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีทั้งอริโซน่า แคลิฟอร์เนีย นอร์ทแคโรไลน่า เทนเนสซี และเท็กซัส อย่างแคลิฟอร์เนียเนี่ยวันเดียวติดเชื้อพุ่งไปแล้วเกือบ 10,000 คน

ทำให้ตอนนี้แคลิฟอร์เนียเป็นอีกหนึ่งรัฐที่ร้านอาหาร ภัตตาคาร ร้านเหล้า ผับ บาร์ โรงหนัง สวนสัตว์และสถานที่รวมพล ร่วมจัดกิจกรรมแห่งต่างๆอย่างหอประชุม สถานที่จัดกิจกรรมในร่มอะไรต่างๆถูกสั่งให้ปิด และเลื่อนการคลายล็อคดาวน์ออกไปไม่มีกำหนด

รัฐอื่นๆที่ติดเชื้อกันหนักๆตอนนี้ก็เริ่มทยอยนำมาตรการควบคุมประชากร ไม่ว่าจะการเดินทาง การออกจากบ้าน การไปสถานที่แออัด จัดกิจกรรมทางสังคมต่างๆล้วนแต่ขอให้ถูกงดหมด ร้านอาหารถ้าใครอยากจะเปิดร้าน ก็ห้ามมีลูกค้าเข้ามานั่งกิน ให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้น

แบบนี้นอกจากชีวิตของประชาชนในรัฐที่ระบาดหนักๆแล้ว ที่น่ากลัวคือ เศรษฐกิจปิดๆเปิดๆแบบนี้ คงกระทบคนหลายกลุ่มตามสเต็ปเดิม และยังไงรัฐบาลก็คงต้องตัดสินใจอัดเงินเยียวยาเข้าไปเพิ่มแน่หลังจากนี้

เพราะประชาชนไม่สามารถออกไปทำงานกันได้ พอไม่มีคนออกไปทำงาน ไม่มีคนออกไปซื้อของ หรือมีน้อยลง ก็ย้อนกลับไปสู่สถานการณ์คล้ายๆช่วงเริ่มต้นล็อคดาวน์ใหม่ๆ คือ เศรษฐกิจก็เปิดเต็มๆไม่ได้ แคลิฟอร์เนียนี้อาจจะหนักหน่อย คนตกงานเพียบไปยาวๆแน่

 

References

BlockDit นักยุทธศาสตร์

1. บทความจาก CNN ชื่อ "US sees a record number of new coronavirus cases reported in a single day"

2. บทความจาก Wall Street Journal ชื่อ "US Daily Coronavirus-Case Count Crosses 50000"

3. บทความจาก Financial Times ชื่อ "Coronavirus latest: Florida reports more than 9000 new cases"

4. บทความจาก CNBC ชื่อ "U.S. coronavirus cases soar by more than 50,600 in record single-day jump"

Visitors: 294,729