Tips ควรรู้ก่อนทำประกัน โควิด 19

Tips ควรรู้ก่อนทำประกัน "โควิด 19"

นาทีนี้คงไม่มีเรื่องอะไรที่ทำให้เราต่างกังวลใจ ไปได้มากกว่าเรื่องไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็มีแต่ข่าวผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ใครหลายคนรู้สึกพะวงอยู่ไม่ใช่น้อย ดังนั้นเราจะเห็นว่าสิ่งหนึ่งที่ออกตามมาติดๆ เลยคือ ประกันโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นจากทางบริษัทประกันที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่แล้ว หรือจากประกันเจ้าอื่นๆ ที่บางครั้งเราอาจไม่ค่อยคุ้นเท่าไร และจากธนาคารต่างๆ อย่างมากมาย ซึ่งดูเผินๆ แล้วทุกที่ก็คงไม่ต่างกันมากเท่าไร แล้วเราจะเอาอะไรมาตัดสินว่า เราควรซื้อประกันโควิด-19 จากที่ไหนดี Mirror ขอบอกเลยก่อนจะซื้อประกันทุกครั้งอย่าลืมศึกษาข้อมูลให้ละเอียดและถี่ถ้วนกันก่อนนะ

ประกันโควิด-19 คืออะไร จำเป็นกับเราแค่ไหน

ประกันโควิด-19 มาหลังจากที่ข่าวไวรัสโคโรนาแพร่ระบาดไปทั่วโลก อย่างที่เป็นข่าวกันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งบริษัทที่มีการเปิดให้ทำประกันตัวนี้ก็มีอย่างมากมาย จนหลายคนเกิดข้อสงสัยว่าตนเองต้องทำประกันโควิด-19 หรือยัง ขอบอกว่าสำหรับกลุ่มคนที่ควรทำประกันตัวนี้ จะเป็นกลุ่มคนที่ต้องเสี่ยงกับการเผชิญกับโรคนี้ คือ คนที่ต้องใช้ชีวิตในพื้นที่สาธารณะบ่อยๆ เช่นคนที่ใช้บริการขนส่งมวลชน คนที่ทำงานในเมือง หรือทำงานอยู่สถานที่แออัด ชุมชน และกลุ่มคนที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโดยตรง ที่สำคัญเลยคือ "ผู้สูงอายุ" เพราะมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่ากลุ่มคนอื่นๆ แต่ถ้าคนไหนที่มีการซื้อประกันสุขภาพที่ครอบคลุมไปถึงค่ารักษาและโรคร้ายแรงอยู่แล้ว (แม้ว่าจะเป็นโรคอุบัติใหม่ก็ตาม) อาจไม่มีความจำเป็นที่ต้องทำประกันโควิด-19 สักเท่าไรค่ะ

 

บริษัทประกันแตกต่างกันอย่างไร

สำหรับราคาของตัวประกันโควิด-19 เอง ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณตั้งแต่ 300 บาท ไปจนถึง 900 บาท ซึ่งถือเป็นราคาที่ไม่สูงมากจนไปเกินไป ซึ่งแต่ละบริษัทก็จะมีกรมธรรม์ที่แตกต่างกันออกไป ประกอบไปด้วยแบบแผน 3 แบบ บางบริษัทจะให้เราถือกรมธรรม์ได้มากกว่า 1 เล่ม แต่บางบริษัทก็สามารถถือแผนกรมธรรม์ได้มากกว่า 1 แผนค่ะ นอกจากนี้ยังต้องดูเรื่องของระยะเวลาด้วย เพราะประกันบางตัวเมื่อทำแล้วสามารถอนุมัติกรมธรรม์ได้ทันที แต่บางบริษัทต้องรอระยะเวลา 14 วัน หรือ 28 วันค่ะ

แบบประกันเยอะไปหมด ควรซื้ออันไหนดี

หลักๆ แล้วในปัจจุบันประกันโควิด-19 จะมีทั้งหมด 3 แผนด้วยกัน ซึ่งแต่ละแผนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป อยู่ที่เราจะเหมาะกับแผนไหนมากกว่า

แบบที่ 1 ตรวจเจอโรคปุ๊บจ่ายเงินทันที : สำหรับแบบนี้เหมาะสำหรับคนที่มีประกันสุขภาพหรือประกันสังคมอยู่แล้ว แต่มองถึงอนาคตหากเกิดอะไรขึ้นมา วงเงินที่มีอยู่ในประกันหลักอาจจะไม่เพียงพอในการรักษา จึงเลือกซื้อประกันโควิด-19 แบบเจอแล้วจ่ายเงินจบทันที เพื่อความอุ่นใจของตัวเอง ซึ่งประกันในแบบนี้ หากเราตรวจพบว่าเป็นไวรัสโคโรนา ประกันจะจ่ายเป็นเงินก้อนให้เรา ซึ่งมีตั้งแต่ 50,000-100,000 บาท ขึ้นอยู่ที่ว่าเราซื้อประกันในมูลค่าเท่าไรค่ะ

แบบที่ 2 ตรวจเจอโรค ประกันออกค่ารักษาพยาบาลให้ : แบบนี้คือเมื่อเราตรวจเจอไวรัสโคโรนา ประกันจะออกค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่ายา ค่ารักษาพยาบาล และค่าห้องให้ แต่ต้องดูให้ดีนะคะ ไม่ใช่ว่าเรารักษาไปเท่าไรประกันจะออกให้หมด เพราะมันจะมีวงเงินของมันอยู่ว่า เราซื้อวงเงินเท่าไรไว้ ดังนั้นอย่าลืมตรวจดูวงเงินให้ดีนะคะ เพราะหากเกินเราจะต้องออกค่าใช้จ่ายในส่วนนั้นเองค่ะ

แบบที่ 3 ชดเชยรายได้หากเราต้องหยุดงาน : ประกันแบบนี้เหมาะสำหรับคนที่ทำงาน จะเป็นการคุ้มครองเพิ่ม หากเราต้องหยุดงาน เนื่องจากติดโควิด-19 จะได้ค่าชดเชยสำหรับการที่เราหยุดงาน ในกรณีที่เรานอนโรงพยาบาลและไม่สามารถไปทำงานได้ ซึ่งบางประกันก็จะชดเชยเป็นจำนวนที่ไม่เท่ากัน บางบริษัทจะได้ 300 บาท บางบริษัทได้ 1,000 บาท และระยะเวลาการจ่ายก็แตกต่างกันออกไปซึ่งบางแห่งจะได้สูงสุด 14 วัน บางที 15 วัน และนอกจากนี้มีการกำหนดวงเงินไม่เกินจำนวนที่เขาตั้งไว้ค่ะ

อย่าลืมดูเงื่อนไขเพิ่มเติม

ก่อนทำประกันโควิด-19 ทุกครั้งอย่าลืมอ่านเงื่อนไขอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ข้อยกเว้นต่างๆ หรือคนที่มีโรคประจำตัวที่ไม่สามารถทำได้ หรือกลุ่มคนบางอาชีพที่เป็นกลุ่มเสี่ยง นอกจากนี้ยังมีบางบริษัทไม่อนุญาตให้คนต่างชาติที่อาศัยอยู่ในไทยทำประกันได้อีก หรือหากเป็นชาวไทยแต่อาศัยในประเทศที่เป็นกลุ่มเสี่ยงก็ไม่ได้เช่นกัน และสำหรับใครที่เพิ่งเดินทางมาจากต่างประเทศมีความจำเป็นต้องกักตัวก่อน 14 วันเป็นอย่างน้อย ถึงจะทำประกันได้นะคะ

ข้อควรรู้เพิ่มเติมสำหรับพนักงานบริษัท

สำหรับพนักงานบริษัทถ้ามีความจำเป็นต้องถูกกักตัว หรือต้องเข้ารับการรักษาโควิด-19 มีสิทธิใช้วันลาป่วย หรือวันพักร้อนประจำปีตามที่บริษัทได้กำหนดไว้ และจะได้รับเงินค่าจ้างตามปกติ แต่หากวันดังกล่าวได้หมดไป ก็สามารถรับเงินทดแทนจากสำนักงานประกันสังคมในกรณีขาดรายได้ ซึ่งจะได้เงินทดแทนจำนวน 50% ของค่าจ้าง และใช้ต่อเนื่องได้ไม่เกิน 90 วันนั่นเองค่ะ

สุดท้ายนี้ก่อนจะซื้อประกันโควิด-19 ทุกครั้งอย่าลืมศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมให้ดีด้วยนะคะ และ ขอแนะนำว่าหากใครจะซื้อประกันโควิด-19 แล้ว ควรมีประกันสุขภาพเอาไว้ติดตัวด้วยค่ะ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ว่าเราติดเชื้อไวรัสขึ้นมาแล้ว มันจะส่งผลกระทบต่อการทำประกันสุขภาพต่อไปได้ เนื่องจากเมื่อเราติดเชื้อตัวนี้ มันจะเข้าไปทำลายปอดของเรานะคะ ทำให้การซื้อประกันสุขภาพในอนาคตทางบริษัทประกันจะไม่ครอบคลุมเรื่องระบบทางเดินหายใจค่ะ

 

 

ที่มา : Thairath Online

Visitors: 310,192